Thursday, 19 May 2016 07:44

Đường, tinh bột làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Read 11377 times

Những người có chế độ ăn nhiều đường, tinh bột dễ có nguy cơ bị ung thư phổi, kể cả không hút thuốc lá, các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ cũng nhận thấy rằng, những người ăn nhiều thực phẩm làm tăng chỉ số đường huyết - gọi là chỉ số glycemic, hay là chỉ số GI, chỉ số đường huyết của thực phẩm - cũng có khả năng mắc ung thư phổi cao hơn người khác. Vì thế, hãy nghĩ kỹ trước khi ăn bánh mỳ, gạo trắng và một số hoa quả như dưa hấu, dứa.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về sự liên quan giữa chỉ số GI với nguy cơ ung thư, nhưng là nghiên cứu hiếm hoi chỉ ra liên quan giữa GI với ung thư phổi. Rất có thể bởi nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh ung thư này là thuốc lá.

Một nhóm các nhà khoa học của Trung tâm ung thư MD Anderson tại Houston đã tiến hành nghiên cứu gần 2.000 người bị chẩn đoán ung thư phổi và so sánh với 2.415 người không mắc bệnh. Họ được hỏi kỹ về thói quen ăn uống, hút thuốc, thu nhập và những yếu tố khác.

Kết quả cho thấy, những người dùng thực phẩm có chỉ số GI cao chiếm hơn 50% trong nhóm ung thư phổi. Mối liên quan trở nên mạnh hơn trong nhóm người chưa từng hút thuốc nhưng có chế độ ăn gồm các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết lớn.

"Nghiên cứu khẳng định, bên cạnh việc duy trì lối sống lành mạnh, thì việc giảm bớt tiêu thụ các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư phổi", Tiến sĩ Xifeng Wu - người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói.

Những nghiên cứu trước đây đã tìm kiếm sự liên quan giữa chỉ số GI với nhiều bệnh ung thư như dạ dày, trực tràng, tuyến giáp, buồng trứng, tiền liệt tuyến nhưng kết quả phần lớn không rõ ràng".

Ung thư phổi là căn bệnh gây chết người số một ở Mỹ, khiến hơn 150.000 tử vong mỗi năm. Những triệu chứng ban đầu rất mơ hồ nên hầu hết khi phát hiện ra, thì ung thư đã lan rộng và khó chữa trị. Nghiên cứu trên cho thấy, ngoài việc không hút thuốc, duy trì tốt chỉ số cân nặng, các hoạt động thể chất, thì chế độ ăn giàu rau quả, giảm lượng thịt đỏ, thịt chế biến là điều quan trọng để giảm nguy cơ ung thư phổi.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, những thực phẩm có chỉ số GI thấp gồm: Yến mạch, lúa mạch, ngô, khoai lang, đậu Hà Lan, hầu hết các loại trái cây, rau và cà rốt...

Những thực phẩm có chỉ số GI cao gồm: Bánh mì trắng, gạo trắng, mì gạo, khoai tây, bí ngô, bánh quy, dưa hấu, dứa...

Theo Vietnamnet

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18856
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446