Friday, 21 August 2020 01:57

Sáu phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài dự báo thời gian sống thêm không bệnh trong ung thư biểu mô tế bào gan

Read 972 times

 

Sáu phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài dự báo thời gian sống thêm không bệnh trong ung thư biểu mô tế bào gan

TS. Nguyễn Huy Bình - Đơn vị Gen - Tế bào gốc

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bưới – BV Bạch Mai

Dịch từ:

Six-long non-coding RNA signature predicts recurrence-free survival in hepatocellular carcinoma

Jing-Xian Gu 1Xing Zhang 1Run-Chen Miao 1Xiao-Hong Xiang 1Yu-Nong Fu 1Jing-Yao Zhang 1Chang Liu 1Kai Qu 2

World J Gastroenterol. 2019 Jan 14; 25(2): 220–232.

 Tổng quan: 

Hiện nay có các bằng chứng cho thấy các phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài liên quan chặt chẽ với quá trình sản sinh tế bào gan và một vài đặc điểm của ung thư biểu mô tế bào gan. Ngày càng nhiều các nghiên cứu minh họa về vai trò của các phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài có thể được coi là yếu tố tiên lương trong ung thư biểu mô tế bào gan. Thêm vào đó nhiều nghiên cứu còn chứng minh mối liên quan giữa các phân tử RNA này với thời gian sống toàn bộ ở bệnh nhân ung thư biểu mô gan nguyên phát, nhưng kết quả vẫn chưa thống nhất. Do vậy, nghiên cứu này muốn tìm ra những phân tử có giá trị dự báo ở bệnh nhân ung thư gan nguyên phát.

Mục tiêu nghiên cứu: Tìm ra các phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài dự báo thời gian sống thêm trong ung thư biểu mô tế bào gan

Phương pháp: Phân tích tương quan đơn biến COX để sàng lọc các phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài liên quan tới khả năng dự báo thời gian sống thêm không bệnh trong ung thư biểu mô tế bào gan dựa vào dự liệu GSE76427 và mô hình LASSO. Đánh giá vai trò của các phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài dựa trên Atlas gen ung thư và đường cong Kaplan-Meier khi so sánh giữa khối u và mô không chứa khối u. Con đường tín hiệu liên quan đến các RNA này được xác định dựa trên đồng biểu lộ các gen một cách có ý nghĩa. Nghiên cứu còn sử dụng đồ thị minh họa iên lượng sự phối hợp các RNA và đặc điểm lâm sàng.

Kết quả: Nghiên cứu tìm thấy sáu phân tử RNA không mã hóa, kích thước dàiMSC-AS1POLR2J4EIF3J-AS1SERHLRMST, and PVT1. Mô hình nguy cơ liên quan có ý nghĩa với thời gian sống thêm không bệnh ở bệnh nhân ung thư biểu mô gan nguyên phát với tỷ số rủi ro (HR) là 1.807 (95%CI: 1.329-2.457) và giá trị p log-rank < 0.001. Giá trị dự báo tốt nhất của bộ 6 phân tử này là ở bệnh nhân nam giới trẻ tuổi nhiễm viêm gan B liên quan với giai đoạn sớm của khối u và tình trạng thể chất nhưng có aFP cao trước mổ. Tất cả các phân tử này tăng ở mẫu khối u so với mẫu không có u (p<0,05). Con đường tín hiệu liên quan tới các phân tử RNA này là TGF-β, chết theo chương trình (cellular apoptosis-associated pathways)…Đồ thị cũng chỉ rõ vai trò các phân tử RNA này với nguy cơ tái phát.

Kết luận: Chúng tôi đã tìm thấy sáu phân tử RNA không mã hóa, kích thước dài dự báo thời gian sống thêm không bệnh trong ung thư biểu mô tế bào gan. Mô hình nguy cơ cung cấp bằng chứng lâm sàng cho việc chẩn đoán chính xác và điều trị đích ung thư biểu mô gan nguyên phát.

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446