Tuesday, 26 August 2008 12:00

Máy CT mô phỏng CT – SIMULATOR (CT - SIM)

Read 8714 times
Máy CT- SIM (CT - Simulator) gồm hai phần chính là máy chụp CT có độ phân giải cao và hệ thống laser mô phỏng. Do vậy, CT- SIM có tất cả các đặc điểm và tính năng của máy chụp cắt lớp hiện đại cùng với chức năng mô phỏng chính xác. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong xạ trị ung thư. Máy CT-SIM là một trong những hệ thống chẩn đoán hình ảnh tân tiến và ảnh CT được dùng phổ biến nhất trong các phần mềm lập kế hoạch xạ trị hiện nay trên thế giới bởi tính đơn giản, kinh tế và tiện ích của nó.

 1. Chụp CT chẩn đoán

        Chức năng này tương tự như các máy chụp CT chẩn đoán hiện có.
 
2. Chức năng mô phỏng trong điều trị ung thư

Xạ trị ung thư là dùng bức xạ iôn hóa chiếu vào khối u gây nên tác dụng sinh học để ức chế và phá huỷ tế bào nhằm tiêu diệt khối u. Như vậy để đạt được kết quả như mong muốn thì việc quan trọng là phải xác định chính xác vị trí, kích thước khối u để chùm bức xạ được chiếu chính xác vào đó. CT- SIM là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hình ảnh của CT và tính năng định vị chính xác của hệ thống mô phỏng.

Sơ đồ hoạt động của CT mô phỏng
 

Nhờ CT-SIM việc xạ trị trở nên đơn giản và chính xác hơn rất nhiều. Hệ thống mô phỏng bằng laser được gắn trong phòng chụp CT để định vị chính xác vị trí, tư thế và tọa độ khi chụp ảnh (b). Kết quả mô phỏng được gửi tới phần mềm điều khiển chùm laser, phần mềm này tự động tính ra khoảng cách giữa khối u với tâm khối u trên ảnh CT của bệnh nhân. Ảnh CT của bệnh nhân sau khi chụp được gửi tới hệ thống mô phỏng VPS (c) (Virtual Planning Systems).

Hệ thống VPS sẽ mô phỏng lại để bác sĩ xác định vị trí, kích thước của khối u trong cơ thể người bệnh. Chức năng này không có ở các máy chụp CT thông thường. Các mốc của vị trí khối u này sẽ được chuyển tới hệ thống máy gia tốc xạ trị, và vị trí bệnh nhân trên gường bệnh khi điều trị sẽ được thiết lập giống như khi chụp CT.      

        Khi đặt bệnh nhân trong phòng máy gia tốc, hệ thống laser của máy gia tốc sẽ được điều khiển để dịch chuyển đến tâm của khối u dựa vào khoảng cách tính được ở trên tự động dịch tới khối u, bác sĩ đánh dấu lại các điểm này, định vị chính xác với các điểm đã đánh dấu. Tâm chuẩn của máy gia tốc được định vị trên đường thẳng đi qua tâm khối u và việc xạ trị bây giờ được thực hiện từ tâm khối u ra ngoài. Chùm tia sẽ được chiếu thẳng vào tâm khối u, do đó khả năng tiêu diệt khối u sẽ được nâng cao hơn vì liều điều trị được đưa nhiều nhất vào khối u và giảm tối thiểu liều ảnh hưởng đến các cơ quan khác.Vì vậy máy CT mô phỏng là một công cụ đặc biệt quan trọng trong việc lập kế hoạch xạ trị.

CT não:
 
CT Thực quản
 
 
 
Tâm khối u được định vị bằng hệ thống đèn laser và được đánh dấu lại

 

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18298
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444