Wednesday, 26 December 2012 14:17

Thực hư về “cây thần dược” chữa ung thư

Read 18816 times

Hơn một tuần nay, nhiều người dân ở miền Trung “sốc” khi biết về một loại cây được phát hiện từ rừng núi ở tỉnh Khánh Hòa có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư gan. Nhiều người gọi cây đó là “cây thần dược”...

Người dân đổ xô đi tìm “thần dược”         

Vừa trở về từ núi Hòn Hèo (xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), lương y Trần Đình Vạn (Trung tâm Thừa kế ứng dụng y học cổ truyền, đóng tại đường Duy Tân, quận Hải Châu, Đà Nẵng) tay ôm chậu trồng cây xáo tam phân mà người dân gọi là “cây thần dược”. Theo lương y Trần Đình Vạn, sau khi biết tin ở tỉnh Khánh Hòa có cây này, ông cùng với bố (là một lương y giỏi) lặn lội từ Đà Nẵng vào Khánh Hòa để hỏi mua và tìm cây giống về trồng.

“Khi tới Khánh Hòa, lần theo cánh xe ôm, tôi tới nhà của ông Lê Hăng ở xã Ninh Vân – người được cho là chữa khỏi bệnh ung thư gan từ cây xáo tam phân để tìm hiểu sự việc. Tôi được ông Hăng và người dân bản địa hướng dẫn lên núi Hòn Hèo tìm mua được nhiều củ (rễ) của cây và có mang được ba cây giống về trồng”, ông Vạn kể.

Theo ông Vạn, cây xáo tam phân sống ở trên rừng núi, hay mọc cạnh cây quýt rừng. Thoạt nhìn nó có bề ngoài giống cây quýt rừng, nhưng rễ (củ) lại khác hoàn toàn, thân nhỏ nhưng củ (rễ) rất to; người “sành điệu” mới phân biệt được. Theo quan sát, loại cây rừng này thân gỗ, có gai dài, lá nhỏ, thon dài, rễ (củ) của cây xáo tam phân rất to, gần bằng bắp chân, dài khoảng 1 mét, một ít rễ phơi khô có mùi thơm.

Trước tin đồn về tác dụng của loại cây này, thời gian vừa qua nhiều người dân đổ xô về Ninh Vân để truy tìm “cây thần dược” làm náo loạn cả vùng. Hiện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng ở Khánh Hòa đã ngăn cấm khai thác, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
2065 thuc-hu-2-55301
Ông Lê Hăng (bên trái), người được điều trị ung thư gan bằng rễ cây xáo tam phân.
Sử dụng sai, hậu quả khó lường
 

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, vừa qua, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã vào cuộc và xác định loại cây này có tên khoa học là Paramignya trimera (cây xáo tam phân). Viện Dược liệu cũng đã tiến hành thí nghiệm trên chuột nhắt trắng và cho kết quả cây này có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp. Riêng về độc tính, loại cây này có độc tính thấp. Theo một thông tin hiện Sở Y tế Khánh Hòa đang tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn những bước cần thiết để khẳng định tác dụng điều trị trên người của cây thuốc này.

Nói về trường hợp ông Lê Hăng, lương y Trần Đình Vạn kể: Sau khi gặp trực tiếp ông Hăng, ông này cho biết trước đây ông bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, bệnh viện đã trả về nhà chuẩn bị lo hậu sự. Nhưng tình cờ ông Hăng gặp người bạn tên Sinh (kỹ sư cầu đường) và ông này cho ông Hăng một bịch rễ cây, nói cứ sắc uống vì đây là bài thuốc của người dân tộc thiểu số. Sau khi uống xong khoảng một tháng, bệnh tình của ông Hăng có chuyển biến rõ rệt; bụng và chân tay xẹp xuống. Sau đó, ông Hăng hỏi ông Sinh mới biết là cây xáo tam phân và cho người đi lên rừng tìm rễ cây này về sắc uống. Uống khoảng sáu tháng, sức khỏe của ông Hăng trở lại bình thường.

Ông Vạn còn kể, việc ông Hăng khỏe lại có bà Trà Thị Bông Sen, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân xác nhận và chứng kiến. Ông Hăng khỏe lại một cách thần kỳ nên trong làng, cứ 10 người thì có tới 6 - 7 người tin dùng loại thuốc này.

Theo phân tích của lương y Trần Đình Vạn, rễ (củ) của cây xáo tam phân có tác dụng ức chế đối với năm dòng tế bào ung thư: Tuy nhiên, cây này chỉ là một thành phần nằm trong bài thuốc với tất cả chín loại dành cho phụ nữ và bảy loại dành cho đàn ông. Lương y Vạn kể ra tám loại còn lại là: Rễ cây cứt lợn, rau dớn dại, mắt quả thơm, cùi quả thơm, cây mắc cỡ, nghệ đen, mật ong và gan lợn.

“Hiện tôi đã cắt bài thuốc này cho hai bệnh nhân đang bị ung thư để họ uống, bản thân tôi cũng đang dùng loại thái lát của cây này sắc uống hàng ngày và thấy có tác dụng rất tốt cho đường tiêu hóa. Tôi nghĩ Việt Nam mình còn nhiều cây thuốc quý mà chưa phát hiện ra. Tuy nhiên, để sử dụng nó thì người dân cần được sự hướng dẫn cụ thể của các thầy thuốc uy tín, tránh sử dụng sai, gây ra hậu quả khó lường”, ông Vạn nói.
 Theo giadinh.net

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446