Wednesday, 24 June 2009 11:00

Chủng ngừa để phòng viêm gan B và ung thư gan

Read 3146 times
Ung thư gan là căn bệnh đáng sợ vì diễn tiến rất thầm lặng, giai đoạn đầu thường không có triệu chứng gì nên không được chẩn đoán và điều trị sớm. Nhưng khi có biểu hiện rõ thì thường đã quá muộn và hiệu quả điều trị kém.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng, Phó khoa Nội Tiêu Hóa, Bệnh viện Nhân dân 115, ung thư gan không phải hiếm gặp mà là một loại ung thư thường gặp, diễn tiến tới tử vong rất nhanh, thường trung bình chỉ từ 1 đến 6 tháng sau khi phát hiện bệnh nếu không được điều trị.

Ở Việt Nam, ung thư gan phổ biến đứng hàng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày, với tỷ lệ 22,6 trong 100.000 dân. Thủ phạm chính gây ung thư gan là siêu vi viêm gan B.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm siêu vi B cao nhất thế giới, tỷ lệ nhiễm khoảng 15-20% dân số và tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cũng đứng hàng thứ hai trên thế giới. Trong số những người ung thư gan này, có đến 90% người có mang siêu vi B và đây chính là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư gan ở Việt Nam hiện nay.

Tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B trong dân số nói chung đã rất cao, trong nhân viên y tế càng cao hơn. Theo thống kê, có khoảng 2 triệu nhân viên y tế phơi nhiễm mỗi năm.

Phòng ngừa ung thư gan là vấn đề tối quan trọng. Bên cạnh những biện pháp phòng ngừa thụ động khác, chủ động chích ngừa viêm gan B là biện pháp phòng ngừa tích cực nhất, hiệu quả nhất và kinh tế nhất. Do đó, cần phải đẩy mạnh công tác chích ngừa viêm gan siêu vi B cho càng nhiều người càng tốt, đặc biệt ở nhân viên y tế là đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ nhiễm nhất.

Với cán bộ y tế phơi nhiễm với siêu vi viêm gan B, có thể chủng ngừa vắc xin phòng viêm gan siêu vi B theo phác đồ nhanh (0, 1, 2 và 12 tháng). Đối với người bình thường thì chủng ngừa theo phác đồ chuẩn (0, 1 và 6 tháng).

Theo khuyến cáo của Hội đđồng cố vấn chủng ngừa Mỹ và Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cần phải:

- Chủng ngừa đại trà cho trẻ sơ sinh khi mới sinh
- Chủng ngừa thường quy cho trẻ nhỏ và trẻ lớn chưa được chủng ngừa trước đó
- Chủng ngừa cho người lớn trong nhóm nguy cơ chưa được chủng ngừa viêm gan B trước đó

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chủng ngừa siêu vi B là biện pháp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả, an toàn và kinh tế mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể chủ động thực hiện.

M.P.

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12557
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438