Monday, 24 October 2011 02:07

Ung thư cổ tử cung (Phần 1)

Read 16823 times
Các tế bào trên bề mặt cổ tử cung thỉnh thoảng trông có vẻ bất thường nhưng không phải là ung thư. Các nhà khoa học tin rằng vài biến đổi bất thường ở các tế bào cổ tử cung là bước đầu tiên trong hàng loạt các biến đổi chậm mà có thể đưa đến ung thư vài năm sau đó.

Cổ tử cung là gì ?

 

Cổ tử cung là phần hẹp, bên dưới của tử cung. Tử cung, một tạng rỗng, hình quả na, nằm ở phần bụng dưới của một phụ nữ, giữa bàng quang và trực tràng. Cổ tử cung hình thành nên 1 kênh mở vào âm đạo, cơ quan hướng ra bên ngoài cơ thể.

Ung thư là gì ?

Ung thư là một nhóm gồm hơn 100 bệnh khác nhau. Tất cả chúng đều ảnh hưởng đến đơn vị cơ bản của cơ thể, đó là tế bào. Ung thư xuất hiện khi các tế bào trở nên bất thường và phân chia không có kiểm soát hoặc trật tự.

 Giống như tất cả các cơ quan khác của cơ thể, cổ tử cung được tạo nên bởi nhiều loại tế bào. Bình thường, tế bào phân chia để tạo ra thêm tế bào chỉ khi cơ thể cần chúng. Tiến trình có trật tự này giúp giữ chúng ta khỏe mạnh.

Nếu các tế bào vẫn phân chia khi thành các tế bào mới khi không cần thiết thì một khối mô sẽ hình thành. Khối mô thêm này, được gọi là một khối u, có thể lành tính hoặc ác tính.

 Các khối u lành không phải là ung thư. Hầu hết các trường hợp, chúng thường có thể được loại bỏ mà không tái xuất hiện trở lại. Quan trọng nhất, các tế bào từ các u lành không lan đến các phần khác của cơ thể. Các u lành hiếm khi là mối đe dọa cho sự sống. Các polyp, nang và các mụn cóc sinh dục là các kiểu khối u lành của cổ tử cung.

Các u  ác là ung thư. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn và phá hủy mô và các cơ quan gần khối u. Các tế bào ung thư cũng có thể tách ra khỏi một khối u ác tính và đi vào hệ bạch huyết hoặc dòng máu. Ðây là cách mà ung thư cổ tử cung có thể lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể, như là hạch bạch huyết xung quanh, trực tràng, bàng quang, xương sống và phổi. Sự lan tràn ung thư được gọi là di căn.

Ung thư cổ tử cung cũng có thể được gọi là ung thư cổ. Giống như hầu hết ung thư, nó được đặt tên theo phần của cơ thể mà ở đó nó bắt đầu. Ung thư cổ tử cung khác với ung thư bắt đầu ở các phần khác của tử cung và cũng cần điều trị khác. Loại ung thư thường gặp nhất của tử cung bắt đầu ở nội mạc tử cung, lớp lót cơ quan này. Các ung thư cổ tử cung còn được gọi tên theo loại tế bào mà chúng bắt đầu xuất hiện. Hầu hết ung thư cổ tử cung là ung thư biểu mô tế bào vẩy. Tế bào vẩy là các tế bào mãnh, dẹt tạo nên bề mặt cổ tử cung. Mỗi năm, khoảng 15.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ biết rằng họ có ung thư cổ tử cung.

Khi ung thư lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể, khối u mới có cùng loại tế bào bất thường và cùng tên như ung thư gốc (nguyên phát), chẳng hạn, nếu ung thư cổ tử cung lan tràn đến xương, các tế bào ung thư trong xương là các tế bào cổ tử cung. Bệnh được gọi là ung thư cổ tử cung di căn (không phải là ung thư của xương).

Các tình trạng tiền ung thư và ung thư cổ tử cung

Các tế bào trên bề mặt cổ tử cung thỉnh thoảng trông có vẻ bất thường nhưng không phải là ung thư. Các nhà khoa học tin rằng vài biến đổi bất thường ở các tế bào cổ tử cung là bước đầu tiên trong hàng loạt các biến đổi chậm mà có thể đưa đến ung thư vài năm sau đó. Ðó là, vài biến đổi bất thường là tiền ung thư; chúng có thể trở thành ung thư theo thời gian.

Qua nhiều năm, các bác sĩ đã dùng những từ khác nhau để chỉ những biến đổi bất thường ở các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Một từ hiện bây giờ đang dùng là sang thưng nội biểu mô của tế bào vẩy (Từ sang thương chỉ một vùng mô bất thường; nội biểu mô nghĩa là các tế bào bất thường hiện diện chỉ trong lớp bề mặt của các tế bào) Những biến đổi trong các tế bào này có thể được chia thành 2 loại :

 "Sang thương nội biểu mô tế bào vẩy giai đoạn thấp " chỉ những biến đổi sớm về kích thước, hình dạng và số lượng các tế bào hình thành bề mặt cổ tử cung. Vài sang thương giai đoạn thấp tự biến mất. Tuy nhiên, theo thời gian, những sang thương khác có thể phát triển to hơn hoặc trở nên bất thường hơn, tạo ra sang thương giai đoạn cao. Các sang thương giai đoạn thấp tiền ung thư  còn có thể được gọi là loạn sản nhẹ hoặc tân sản nội biểu mô cổ tử cung giai đoạn 1. Những biến đổi sớm như thế trong cổ tử cung hầu hết thường xuất hiện ở phụ nữ từ 25-35 tuổi nhưng cũng có thể xuất hiện ở các nhóm tuổi khác nữa.

"Sang thương nội biểu mô tế bào vẩy giai đoạn cao " nghĩa là có 1 số lượng lớn các tế bào tiền ung thư; chúng trông rất khác các tế bào bình thường. Giống như sang thương nội biểu mô tế bào vẩy giai đoạn thấp, những biến đổi tiền ung thư này chỉ liên quan đến các tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Các tế bào sẽ không trở thành ung thư và xâm lấn các lớp sâu hơn của cổ tử cung trong nhiều tháng, có thể nhiều năm. Các sang thương giai đoạn cao cũng có thể được gọi là loạn sản trung bình hoặc nặng, hoặc ung thư tại chỗ (carcinoma in situ). Chúng thường xuất hiện ở  phụ nữ từ 30-40 tuổi nhưng cũng có thể xuất hiện ở các lứa tuổi khác nữa.

Nếu các tế bào bất thường lan sâu hơn vào trong cổ tử cung hoặc đến những mô hoặc cơ quan khác, khi đó bệnh được gọi là ung thư cổ tử cung, hoặc ung thư cổ tử cung xâm lấn. Hầu hết nó thường xuất hiện ở phụ nữ > 40 tuổi.

Các tình trạng tiền ung thư được phát hiện như thế nào ?

Nếu tất cả phụ nữ được khám khung chậu và làm xét nghiệm Pap đều đặn thì hầu hết các tình trạng tiền ung thư sẽ được phát hiện và điều trị trước khi ung thư xuất hiện. Bằng cách đó, hầu hết ung thư xâm lấn sẽ được ngăn chặn. Bất kỳ ung thư xâm lấn nào mà có xuất hiện sẽ có khả năng được phát hiện ở giai đoạn sớm, có thể điều trị được.

Khi khám khung chậu, bác sĩ kiểm tra tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, trực tràng. Bác sĩ khám các cơ quan này để tìm bất kỳ sự bất thường nào về hình dạng hoặc kích thước của chúng. Một cái banh được dùng để banh rộng âm đạo ( còn gọi là mỏ vịt) để bác sĩ có thể thấy được phần trên cùng của âm đạo và cổ tử cung.

 

1636_tien_ung_thu_co_tu_cung

Hình ảnh tế bào cổ tử cung bình thường và tế bào tiền ung thư hoặc ung thư. (Nguồn:thuocbietduoc.com.vn )

Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm không đau, đơn giản để phát hiện các tế bào bất thường trong và quanh cổ tử cung. Quý bà, quý cô nên được làm xét nghiệm này lúc không có kinh; thời điểm tốt nhất là từ ngày thứ 10 - ngày thứ 20 sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 ngày trước khi làm xét nghiệm Pap, quý cô nên tránh thụt rửa, hoặc dùng bọt, kem, hoặc gel diệt tinh trùng, hoặc thuốc đặt âm đạo (trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ), chúng có thể rửa trôi hoặc che dấu mất các tế bào bất thường.

Xét nghiệm Pap có thể được thực hiện ở phòng mạch hoặc ở phòng khám. Một que nạo bằng gỗ (spatula) và  1 bàn chải nhỏ được dùng để thu thập một mẫu tế bào từ cổ tử cung và phần âm đạo trên cùng. Các tế bào được đặt trên một bảng kính và được gởi đến một phòng xét nghiệm y khoa để được kiểm tra sự biến đổi bất thường.

 Cách mô tả các kết quả của xét nghiện Pap đang thay đổi. Phương pháp mới nhất là hệ thống Bethesda. Những biến đổi được mô tả như là sang thương trong biểu mô giai đoạn thấp hoặc cao. Nhiều bác sĩ tin rằng hệ thống Bethesda cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn 1 hệ thống cũ, nó sử dụng các số thay đổi từ nhóm 1 đến nhóm 5. (Trong nhóm 1, các tế bào trong mẫu bình thường, trong khi nhóm 5 ám chỉ ung thư xâm lấn) phụ nữ nên yêu cầu bác sĩ của mình giải thích hệ thống được dùng cho xét nghiệm Pap .

Phụ nữ nên được kiểm tra đều đặn, bao gồm khám khung chậu và xét nghiệm Pap, nếu bạn đang hay đã từng có quan hệ tình dục. Những người có tăng nguy cơ xuất hiện ung thư cổ tử cung nên đặc biệt cẩn thận tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ về việc kiểm tra. Phụ nữ đã cắt tử cung toàn phần (phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bao gồm cả cổ tử cung) nên tham vấn bác sĩ của mình về việc khám khung chậu và xét nghiệm Pap.

Cái gì gây nên, và có cách gì ngăn chặn ung thư cổ tử cung ?

Bằng việc nghiên cứu một số lượng lớn phụ nữ khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đã nhận ra các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng khả năng để các tế bào trong cổ tử cung trở nên bất thường hoặc ung thư. Họ tin rằng, ở nhiều trường hợp, ung thư cổ tử cung xuất hiện khi >= 2 yếu tố nguy cơ tác động với nhau.

 

Nghiên cứu đã chứng tỏ rằng những phụ nữ mà có quan hệ tình dục trước 18 tuổi và những phụ nữ mà có nhiều bạn tình thì nguy cơ xuất hiện ung thư cổ tử cung tăng lên. Phụ nữ cũng có nguy cơ ung thư tăng nếu  bạn tình của họ bắt đầu quan hệ tình dục lúc trẻ tuổi, đã từng có nhiều bạn tình, hoặc đã kết hôn trước kia với 1 phụ nữ đã bị ung thư cổ tử cung.

Các nhà khoa học không biết chính xác tại sao các hoạt động tình dục của phụ nữ và các bạn tình của họ ảnh hưởng đến nguy cơ xuất hiện ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nghiên cứu gợi ý rằng vài virus lây truyền qua đường tình dục có thể làm các tế bào trong cổ tử cung bắt đầu hàng loạt biến đổi có thể đưa đến ung thư. Các phụ nữ mà đã từng có nhiều bạn tình hoặc bạn tình của họ đã từng có nhiều bạn tình thì có thể có nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng, ít nhất một phần vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm virus lây truyền qua đường tình dục hơn.

 

1636_hpv_nguyen_nhan_chinh_gay_ung_thu_co_tu_cung

HPV- nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. (Nguồn: m.24h.com.vn)

 Các nhà khoa học đang nghiên cứu ảnh hưởng của virus u nhú ở người (human papillomaviruses-HPV) lây truyền qua đường tình dục. Vài HPV lây truyền qua đường tình dục gây ra mụn cóc sinh dục (bệnh mào gà). Hơn nữa, các nhà khoa học tin rằng vài loại trong số những virus này có thể gây ra sự phát triển các tế bào bất thường trong cổ tử cung và có thể đóng vai trò trong sự xuất hiện ung thư. Họ thấy rằng, những phụ nữ có HPV hoặc bạn tình của họ có HPV có nguy cơ cao hơn trung bình xuất hiện ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV không xuất hiện ung thư cổ tử cung, và virus không hiện diện ở tất cả phụ nữ có bệnh này.

Vì những lý do này, các nhà khoa học tin rằng có các yếu tố khác tác động cùng với HPV. Chẳng hạn, virus herpes sinh dục có thể đóng 1 vai trò. Nghiên cứu thêm cần được thực hiện để biết được vai trò chính xác của những virus này và tại sao chúng tác động với những yếu tố khác trong việc phát triển ung thư cổ tử cung.

 Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, mặc dù nó không rõ ràng một cách chính xác như thế nào hoặc tại sao. Nguy cơ dường như tăng cùng với số lượng thuốc một phụ nữ hút mỗi ngày và với số năm  đã hút.

Những phụ nữ mà có mẹ đã dùng thuốc diethylstilbestrol (DES) trong suốt thai kỳ để ngừa sẩy thai cũng có nguy cơ tăng ung thư sau này. (Thuốc này được dùng vì mục đích này từ khoảng năm 1940 - 1970) một kiểu ung thư âm đạo và cổ tử cung hiếm đã từng được thấy ở một số nhỏ phụ nữ mà mẹ họ đã dùng DES.

Vài báo cáo gợi ý rằng những phụ nữ mà hệ thống miễn dịch của họ suy yếu thì dễ xuất hiện ung thư cổ tử cung hơn những người khác. Chẳng hạn, những phụ nữ bị nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), virus gây ra AIDS, thì có nguy cơ tăng. Cũng như thế, những bệnh nhân ghép tạng, người dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch để ngăn chặn sự thải ghép cơ quan mới, thì có nhiều khả năng hơn những người khác để xuất hiện các sang thương tiền ung thư.

 

Vài nhà nghiên cứu tin rằng có nguy cơ tăng của ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ dùng viên ngừa thai uống. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã không thấy rằng viên ngừa thai gây ung thư cổ tử cung một cách trực tiếp. Mối quan hệ này thật khó để chứng minh bởi vì 2 yếu tố nguy cơ chính của ung thư cổ tử cung là giao hợp lúc trẻ tuổi và nhiều bạn tình, có thể phổ biến trong số những phụ nữ sử dụng viên ngừa thai hơn là trong số những phụ nữ không dùng. Tuy nhiên, các nhãn thuốc ngừa thai uống có cảnh báo về nguy cơ này và khuyên những phụ nữ sử dụng chúng nên làm xét nghiệm Pap mỗi năm.

Vài nghiên cứu đã chứng tỏ rằng Vitamin A đóng một vai trò trong việc chặn đứng và ngăn ngừa các biến đổi ung thư trong tế bào như những biến đổi trên bề mặt cổ tử cung. Nghiên cứu thêm với các dạng vitamin A có thể giúp các nhà khoa học biết thêm về việc ngăn chặn ung thư cổ tử cung.

Hiện tại, phát hiện sớm và điều trị các mô tiền ung thư vẫn là cách hiệu quả nhất của việc ngăn chặn ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của mình về một kế hoạch kiểm tra thích hợp. Lời khuyên của bác sĩ sẽ dựa trên những yếu tố như là tuổi, tiền căn sức khỏe, và các yếu tố nguy cơ.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung là gì ?

Các biến đổi tiền ung thư của cổ tử cung thường không gây đau. Quả thực, chúng thường không gây bất kỳ triệu chứng gì và không được phát hiện trừ khi người phụ nữ được khám khung chậu và làm xét nghiệm Pap.

 Các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi các tế bào cổ tử cung bất thường trở thành ung thư và xâm lấn mô lân cận. Khi điều này xảy ra, triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu bất thường. Chảy máu có thể bắt đầu và dừng giữa các kỳ kinh đều đặn, hoặc nó có thể xuất hiện sau khi giao hợp, thụt rửa hoặc khám khung chậu. Ra máu kinh có thể kéo dài hơn và nặng hơn thông thường. Việc chảy máu sau mãn kinh cũng có thể là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Chất tiết âm đạo tăng lên là một triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung.

Những triệu chứng này có thể do ung thư cổ tử cung hoặc do những rối loạn sức khỏe khác. Điều rất quan trọng là bạn cần phải gặp bác sĩ của mình nếu như bạn đang có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này.

Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán như thế nào ?

Khám khung chậu và xét nghiệm Pap cho phép bác sĩ phát hiện những biến đổi bất thường ở cổ tử cung. Nếu những khám xét này chứng tỏ rằng một nhiễm trùng đang hiện diện, khi đó, nhiễm trùng được điều trị và xét nghiệm Pap được lặp lại 1 thời gian sau. Nếu khám hoặc xét nghiệm Pap gợi ý những thứ khác hơn là nhiễm trùng, bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm Pap và làm các xét nghiệm khác để tìm ra xem có bị rối loạn  gì không.

 Soi cổ tử cung là một phương pháp được dùng rộng rãi để kiểm tra cổ tử cung cho những vùng bất thường. Bác sĩ bôi 1 dung dịch giống như dấm lên cổ tử cung và sau đó dùng một dụng cụ rất giống một kính hiển vi (được gọi là máy soi cổ tử cung) để quan sát kỹ cổ tử cung. Sau đó bác sĩ có thể phủ cổ tử cung với dung dịch iod (một thủ thuật được gọi là thử nghiệm Schiller). Các tế bào lành mạnh đổi sang màu nâu; các tế bào bất thường đổi sang trắng hoặc vàng. Các thủ thuật này có thể được thực hiện ở phòng mạch bác sĩ.

 Bác sĩ có thể lấy ra một số lượng nhỏ mô cổ tử cung để đánh giá bởi 1 nhà bệnh lý học. Tiến trình này được gọi là sinh thiết. Trong một kiểu sinh thiết, bác sĩ dùng một dụng cụ để gặm ra vài mảnh nhỏ mô cổ tử cung. Phương pháp khác được dùng để làm sinh thiết gọi là thủ thuật cắt bằng dao điện . Trong thủ thuật này, bác sĩ dùng 1 vòng dây điện để cắt lát một mảnh mô tròn, mỏng. Các kiểu sinh thiết này có thể được thực hiện ở phòng mạch bác sĩ có dùng gây tê tại chỗ.

Những thủ thuật cho việc lấy mô này có thể gây chảy máu hoặc tiết dịch khác. Tuy nhiên, lành vết thương thường xảy ra nhanh chóng. Phụ nữ cũng thường có cảm giác đau tương tự như đau bụng kinh, triệu chứng này có thể được làm giảm được bằng thuốc.

Các xét nghiệm này có thể không chứng tỏ chắc chắn có hay không các tế bào bất thường hiện diện trên bề mặt cổ tử cung. Trong trường hợp đó, bác sĩ  sẽ lấy mẫu mô hình nón, lớn hơn. Thủ thuật này được gọi là sinh thiết dạng hình nón ( khoét chóp cổ tử cung) cho phép nhà bệnh lý học xem các tế bào bất thường đã xâm lấn mô bên dưới bề mặt cổ tử cung hay chưa. Sinh thiết mẫu hình nón (khoét chóp) cũng có thể được dùng như là một biện pháp điều trị cho sang thương tiền ung thư và toàn bộ vùng bất thường này có thể được cắt bỏ. Thủ thuật này đòi hỏi hoặc gây tê tại chỗ hoặc gây mê và có thể được thực hiện ở phòng mạch bác sĩ hoặc ở bệnh viện.

 Trong một vài trường hợp, xét nghiệm Pap cho kết quả bất thường không rõ ràng hoặc các triệu chứng của  phụ nữ là do những rối loạn ở cổ tử cung hay là do ở nội mạc tử cung (lớp lót tử cung). Trong tình huống này, bác sĩ có thể thực hiện nong và nạo (D & C). Bác sĩ làm dãn lổ cổ tử cung và dùng một cái nạo để cào mô từ lớp lót tử cung cũng như từ kênh cổ tử cung. Giống như sinh thiết mẫu dạng nón (khoét chóp ), thủ thuật này cần gây tê tại chỗ hoặc gây mê và có thể được thực hiện ở phòng mạch bác sĩ hay ở bệnh viện.

Nguồn: BSGGĐ/thuocvasuckhoe

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18707
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445