Tuesday, 03 April 2012 04:27

Ung thư vòm họng gia tăng mạnh do "yêu" bằng miệng

Read 16064 times

Đó là một sự gia tăng đột biến bệnh ung thư vùng đầu và cổ liên quan đến các loại vi-rút gây u nhú ở người (HPV) trong gần 20 năm qua đang báo động về nguy cơ nhiễm bệnh qua những đường tình dục “quen thuộc” của đàn ông.

Từ năm 1988 đến năm 2004, ung thư vùng đầu, cổ và cổ họng có thử nghiệm dương tính với HPV tăng 225%. Đó là một con số đáng kinh ngạc do Tạp chí Clinical Oncology công bố.

Nghiên cứu trên cũng nhận định rằng tỉ lệ mắc ung thư do việc quan hệ tình dục bằng miệng sẽ vượt quá ung thư cổ tử cung. Kì lạ là vấn đề này vẫn thường hay được lãng tránh đề cập, khi nói về chứng HPV người ta về những phụ nữ trẻ và ung thư cổ tử cung. Thực tế HPV có một chủng vi-rút là HPV-16 có thể gây ung thư vòm họng và hậu môn, Điều này thường ít được các tổ chức y tế đề cập đến.

Trước đây và cách đây cũng không lâu, ung thư vùng đầu cổ và vòm họng chủ yếu tìm thấy ở những người cao tuổi, trung bình khoảng 60 tuổi. Ung thư do tình trạng hút thuốc, uống rượu quá nhiều trong thời gian dài (khoảng 20 năm) và không thường xuyên xét nghiệm sự tồn tại của HPV trên cơ thể. Thực tế thì ung thư vùng đầu và cổ giảm đi khoảng 50% trong 16 năm qua nhờ vào tình trạng giảm hút thuốc và sử dụng các loại thuốc lá khác.

Tuy nhiên theo khảo sát hiện nay thì người ta nhận thấy độ tuổi trung bình mà chứng ung thư đầu và cổ đang rơi vào nhóm những người trẻ tuổi. Lý do là vì tiếp xúc tình dục không lành mạnh.

Khi nghiên cứu dữ liệu về tỉ lệ mắc ung thư hầu họng ở 3 tiểu bang: Hawaii, Iowa và California (Mỹ), người ta nhận thấy sự liên quan đến HPV tăng từ 16,3% những năm 1984-1988 lên 71,7% những năm 2000-2004. Mỗi năm Mỹ có khoảng 10.000-15.000 bệnh nhân ung thư, hầu hết đều dương tính với HPV.

Ở đây người ta nhận thấy một động cơ rất lớn để nam giới cũng phải được chủng ngừa vắc-xin HPV trong thời điểm này. Vốn dĩ từ lâu, việc sử dụng vắc-xin HPV cho năm giới đã được phê duyệt.

Ngoài ra còn có một cách khác thực tiễn hơn. Đó là việc tránh quan hệ tình dục bằng đường miệng và đường hậu môn. Theo khảo sát về tăng trưởng gia đình ở Mỹ vừa ban hành thì có khoảng 90% nam giới và cả phụ nữ đã quan hệ tình dục bằng đường miệng với một đối tác khác giới, 36% nữ và 44% nam có quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Với nghiên cứu, phát hiện mới về ung thư vùng đầu và cổ cùng với những thống kê đã nêu như trên thì có khả năng nước Mỹ sẽ có một đợt chủng vắc-xin trên diện rộng trong thời gian sắp tới.

Theo khoemoingay

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446