Thursday, 09 August 2012 08:07

Sự liên quan giữa trầm cảm và tuổi thọ của bệnh nhân ung thư

Read 2242 times

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng trầm cảm có thể làm giảm thời gian sống của bệnh nhân ung thư.

Trong nghiên cứu này, các tác giả thuộc Trung tâm ung thư M.D. Anderson ĐH Texas đã phân tích các khảo sát được hoàn thành trong thời gian 5 năm gồm 217 bệnh nhân có chẩn đoán mắc mới ung thư thận di căn. Những đối tượng tham gia trả lời các câu hỏi về tôn giáo và tinh thần. Họ cũng được hỏi về các triệu chứng trầm cảm, sự trợ giúp về mặt xã hội, chất lượng sống và các kỹ năng đối phó.

Bệnh nhân cũng cung cấp mẫu máu và 5 mẫu nước bọt hằng ngày trong 3 ngày. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mẫu nước bọt để theo dõi những thay đổi về nồng độ cortisol của bệnh nhân, một hoóc-môn stress thường tăng cao vào buổi sáng sau đó giảm dần trong ngày.

Tại thời điểm phân tích, 64% số bệnh nhân đã tử vong. Thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân sau khi có chẩn đoán ung thư là 1,8 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng 23% số bệnh nhân bị trầm cảm. Thậm chí sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác có liên quan, nhóm nghiên cứu vẫn thấy rằng trầm cảm làm giảm thời gian sống thêm của bệnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra là nồng độ cortisol cao hơn bình thường trong cả ngày cũng liên quan với giảm thời gian sống ở bệnh nhân ung thư.

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa trầm cảm và thời gian sống sót sau ung thư song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu điều trị trầm cảm có thể cải thiện thời gian sống ở bệnh nhân ung thư bị các rối loạn tâm trạng ở mức nhẹ, trung bình hoặc nặng hay không.

Nghiên cứu được đăng trên tờ PLoS ONE ngày 1/8.

Theo healthday/dantri

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446