Monday, 17 December 2012 07:18

Bỏ qua thời gian “vàng”, bệnh nhân ung thư chữa trị tốn kém

Read 4123 times
Bỏ qua những triệu chứng ban đầu, không ít bệnh nhân ung thư phát hiện ra bệnh khi đã di căn khiến cho việc điều trị vô cùng khó khăn, tốn kém. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư – thậm chí là ung thư ác tính hoàn toàn có thể chữa khỏi.
 
Tưởng con mệt do học nhiều, hóa ra u não

Anh Đỗ Quang Cường, quê ở Vĩnh Phúc hiện đang chăm con bị u não tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai). Vẻ mặt buồn rầu, anh tâm sự với chúng tôi: “Cháu nhà tôi bị u não nhưng cả nhà chủ quan chỉ nghĩ con học hành mỏi mệt sinh ra căng thẳng đầu óc, nào ngờ… Đến khi con suy sụp thì khối u đã lan rộng, các bác sĩ ở bệnh viện tỉnh chuyển cháu lên đây để điều trị cho tốt hơn”.
 
Anh Cường cho biết, ban đầu, con anh thường có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi. Nhiều lần đi học về, cháu lại kêu mờ mắt, khó chịu trong người. Biết vậy nhưng một phần do chủ quan, phần khác vì điều kiện kinh tế khó khăn, cả nhà lo làm ăn nên đã không đưa con đi khám kịp thời để bệnh diễn tiến nặng.
2056 ung-thu-bmai-5ed28
Quá tải bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai. Ảnh: L.Mộc.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc ung thư phần đông là những người nghèo, trẻ ở vùng nông thôn… Do đó, ngay cả khi có những biểu hiện bất thường trong cơ thể, họ chỉ mơ hồ và ít có điều kiện quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân. Trường hợp hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Vương và chị Trần Thị Mừng (quê tại Nam Định) là một ví dụ. Cả hai vợ chồng đều làm nông nghiệp, suốt ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nên với anh chị, việc đi khám sức khỏe định kỳ thực sự là việc… xa xỉ.
 
“Chồng tôi liên tục bị đầy hơi, tức bụng. Mấy người trong làng bảo thế là bị bệnh về bàng quang, họ cũng có biểu hiện đau tức như thế. Cũng vì mải tham công tiếc việc, đến khi khắp người đau mỏi anh ấy mới đi khám. Bác sĩ bảo anh bị ung thư dạ dày, bệnh cũng ở giai đoạn nặng rồi…”- chị Mừng rầu rĩ nói.

Lắng nghe thay đổi trong cơ thể

Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân mắc mới ung thư, 75.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Tại Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai hiện có khoảng 200 giường bệnh nhưng số bệnh nhân điều trị nội trú luôn dao động từ 500 đến 600 người. Điều này cho thấy, gánh nặng ung thư ngày càng lớn. Do quá tải bệnh nhân, mới đây, Trung tâm đã được Bộ Y tế đồng ý cho kê thêm 50 giường bệnh để phục vụ bệnh nhân trị bệnh tốt hơn.
 
PGS.TS Mai Trọng Khoa, GĐ Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu, PGĐ BV Bạch Mai cho biết: “Các loại bệnh ung thư có xu hướng ngày càng tăng và không loại trừ giới, nhóm tuổi hay thu nhập. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân có thể được chữa trị khỏi bệnh hoàn toàn- kể cả là các loại ung thư ác tính”.
 
Hiện nay, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị ung thư đã góp phần chẩn đoán sớm, điều trị khỏi bệnh hoàn toàn cho nhiều bệnh nhân ung thư hoặc kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho họ. Tuy nhiên, khi bệnh bị phát hiện muộn đồng nghĩa với chất lượng điều trị và chất lượng sống của người bệnh đều hạn chế trong khi chi phí điều trị đắt đỏ, tỉ lệ sống sót không cao. Nhiều gia đình vì dồn sức cứu chữa cho người thân đã lâm vào cảnh nợ nần, khánh kiệt.
 
Vậy làm thế nào để sớm phát hiện bệnh và không rơi vào cảnh bần cùng vì bệnh ung thư? Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, điều quan trọng là người bệnh phải biết “lắng nghe những thay đổi trong cơ thể mình”, đi khám sức khỏe định kỳ và khám khi có bất cứ dấu hiện bất thường nào; tham gia Bảo hiểm Y tế… Đây được coi là những giải pháp tối ưu để mọi người dân, đặc biệt là người nghèo được hưởng những chế độ chăm sóc y tế tốt nhất…
Theo suckhoedoisong
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18841
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446