Monday, 02 February 2015 09:49

Ung thư vòm họng khiến tôi khó ăn uống, nói chuyện

Read 3049 times

Việc ăn uống với tôi khi đó rất khó khăn, nhưng tôi không bi quan, ngược lại tôi luôn tham gia nhiều hội thảo về ung thư, chia sẻ kinh nghiệm và đồng cảm với những người cùng mắc bệnh ung thư như mình.

Do bị teo tuyến nước bọt nên tôi không cảm nhận được nhiều vị giác, thức ăn có mùi vị thơm ngon, tôi cũng không cảm nhận được. Nhưng không phải vì thế mà tôi lười ăn hay chán ăn, tôi vẫn ăn và bổ sung đủ dưỡng chất, chỉ khác là thức ăn chế biến không quá mặn vì ăn mặn làm tôi rát lưỡi, ngay cả hoa quả chua hay bánh ngọt cũng vậy, vì thế tất cả các vị đều vừa phải, tức là không ngọt quá hay chua cay mặn.

Ung thư vòm họng khiến tôi khó ăn uống, nói chuyện - ảnh 1

Tôi rất mong những người ung thư như mình có thể vượt qua khó khăn chiến thắng bệnh tật (Ảnh minh họa: Internet)

Thức ăn hằng ngày cũng vậy, tôi vẫn ăn ba bữa đầy đủ: sáng tôi ăn cháo gạo lức, hai bữa chính bao gồm các loại thịt như vịt, ngan, gà, lợn đều được tôi hầm cho dễ nuốt, hạn chế việc dùng dầu mỡ. Vì không có nước bọt nên tôi rất khó ăn cơm, bữa nào cũng phải có nhiều canh rau cho dễ nhai.

Tôi uống khoảng 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày, uống nước cam, nho, nước râu ngô. Bác sĩ khuyến khích tôi treo tranh ảnh có hình trái cây trong nhà, việc nhìn thấy hình ảnh những quả khế xanh chua hay chùm nho đỏ ngọt giúp tôi tưởng tượng mình đang ăn chúng và tiết nước bọt nhiều hơn.

Bệnh của tôi còn biến chứng sang tai, tai tôi bị ảnh hưởng hay chảy nước nên rất khó khăn khi nghe và giao tiếp. Vì thế, tôi không ham mê nói chuyện với mọi người, tôi hay tham gia các chương trình thắp sáng niềm tin cho bệnh nhân ung thư, là đại diện của những người vượt qua được bệnh ung thư và mang đến niềm tin tật cho nhiều người cùng cảnh ngộ như mình.

Tôi thích đọc sách tìm hiểu cách phòng tránh bệnh tật. Một lần tôi biết được tắm cát rất tốt cho sức khỏe, do không có điều kiện đi biển nên em gái tôi đi biển mang về cho tôi một bao cát biển mịn, tôi cho vào túi cotton sợi nhỏ may thành từng hàng đổ cát vào. Khi đau lưng, tôi đắp cát vào một lúc là thấy hết đau, cát biển còn chữa táo bón rất tốt.

Tôi rất mong những người ung thư như mình có thể vượt qua khó khăn chiến thắng bệnh tật. Chỉ cần tinh thần thoải mái, có niềm tin vào cuộc sống và ăn uống đúng cách thì bệnh tật nào cũng bị đẩy lùi.

Theo songkhoe

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18848
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446