Friday, 03 July 2009 14:51

Phẫu thuật - cách điều trị tốt nhất cho ung thư gan

Read 18087 times
“Từ năm 1996 đến nay, Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) đã thực hiện hơn 900 ca phẫu thuật lấy khối u gan, hơn một nửa là ung thư gan (HCC). Kích thước các khối u thay đổi từ 2cm đến 30cm, trung bình là 8cm. Thời gian trung bình phẫu thuật là 150 phút, thời gian nằm viện trung bình khoảng 4 - 5 ngày và tỉ lệ tử vong rất thấp, chỉ vào khoảng 2%”, Giáo sư (GS) London Ooi, Phó giám đốc NCCS cho biết.

Nói về căn bệnh ung thư gan, GS London Ooi, nhấn mạnh: “Đa phần các ca ung thư gan đều phát hiện khá trễ nên khối u thường khá lớn…”.

GS London Ooi cho biết, ung thư gan hay ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) gây ra bởi viêm gan B và C, rượu và các nguyên nhân khác của bệnh xơ gan. Tại Singapore, 80% bệnh nhân ung thư gan hay ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) đều có liên quan đến viêm gan B. Ung thư tấn công cơ thể con người một cách âm thầm. Do đó, ung thư gan chỉ được phát hiện sau khi đã thám sát đầy đủ.

Đơn cử lấy trường hợp hai bệnh nhân được điều trị thành công gần đây nhất của NCCS là bà Gan và ông Hu. Lúc đầu bà Gan đã trải qua một loạt các xét nghiệm ở những nơi khác mà không phát hiện gì cả. Thế nhưng, khi đến NCCS, sau khi thám sát đầy đủ, các chuyên gia ở NCCS đã chẩn đoán là ung thư gan.

Đối với ông Hu, việc tìm ra bệnh cũng không kém phần gay go. Theo vợ ông, bà Cindy Hu thì “khoảng 3 - 6 tháng trước khi chuẩn đoán ra bệnh ung thư gan, tôi nhận thấy chồng tôi thích uống nước lạnh mỗi sáng sau khi thức dậy. Trước kia anh ấy không có thói quen đó và tôi bắt đầu nghi ngờ có điều gì đó không ổn”. Lúc đó ông Hu vẫn nói: “Không có việc gì đâu, đừng sợ và đừng lo lắng”. Cuối cùng thì ông cũng nghe theo lời khuyên của vợ và đi kiểm tra toàn diện. Siêu âm lúc đó phát hiện một khối u lớn trong gan, kích thước 15,5cm.

* Với kinh nghiệm của một GS có kinh nghiệm điều trị ung thư gan lâu năm, theo ông ung thư gan thường có những triệu chứng gì?

- GS London Ooi: Ung thư gan không có triệu chứng nhưng nó có liên quan đến viêm gan cũng như việc lạm dụng rượu. Mặt đáng sợ của ung thư gan là ở hầu hết các bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào và đa số bệnh nhân đều không có cảm giác đau cho đến khi quá trễ. Đến khi phát hiện được ung thư gan thì khối u đã phát triển rất lớn.

* Theo cách nói của GS, những người mang mầm bệnh viêm gan B và C sẽ có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người khác?

- GS London Ooi: Những người mang mầm bệnh viêm gan B phải rất cẩn thận vì nguy cơ bị ung thư gấp 100 - 300 lần so với người không mang mầm bệnh viêm gan. Người mang mầm bệnh viêm gan B nên giữ một cuộc sống lành mạnh, đi kiểm tra đều đặn và tốt nhất là họ nên bỏ rượu. Rượu có thể phá hủy hơn nữa lá gan của họ mà vốn dĩ nó đã mang mầm bệnh viêm gan rồi.

Tuy nhiên, đối với những người không mang mầm bệnh viêm gan B cũng không nên uống rượu quá mức khuyến cáo, vì rượu cũng có thể gây ra xơ gan và ung thư gan.

* Nhiều người cho rằng, đã mắc phải căn bệnh ung thư gan là xem như mang “bản án tử hình”. Ông nghĩ gì về điều này?

- GS London Ooi: Ở đây tôi xin quay lại trường hợp của bệnh nhân Hu. Đối với ông Hu, mặc dù chuẩn đoán lúc đầu rất xấu do khối u lớn, nhưng phẫu thuật đã cứu ông ấy. Đến nay đã được một năm rưỡi, ông đã trở lại cuộc sống bình thường và hiện làm kinh doanh nhà đất.

10 năm về trước các bác sĩ không thể giúp bệnh nhân có khối u lớn như vậy vì chúng không thể lấy ra bằng phẫu thuật được. Vào thời điểm đó, một khối u 5cm được cho là ở bước đường cùng và bác sĩ sẽ chính thức tuyên bố khối u không thể phẫu thuật được. Với sự tiến bộ của nền y khoa hiện nay, các khối u được lấy ra thành công, thậm chí đối với những khối u lớn.

Từ năm 1996 đến nay, NCCS đã thực hiện hơn 900 ca phẫu thuật lấy khối u gan, hơn một nửa là ung thư gan  (HCC). Kích thước các khối u thay đổi từ 2cm đến 30cm, trung bình là 8cm. Thời gian trung bình phẫu thuật là 150 phút, thời gian nằm viện trung bình khoảng 4 - 5 ngày và tỉ lệ tử vong rất thấp chỉ vào khoảng 2%

* Không ít  gia đình bệnh nhân đến nay vẫn nghĩ, nếu phát hiện ung thư gan có khối u lớn thì tốt nhất không nên phẫu thuật, vì đa phần phẫu thuật đều thất bại.  Với cương vị Phó giám đốc một trung tâm điều trị ung thư lớn, ông nói gì về điều này?

- GS London Ooi: Đối với bệnh nhân sau khi được chuẩn đoán là ung thư gan mà vẫn không được chữa trị thì cuộc sống kéo dài trung bình từ 3 - 6 tháng. U gan cũng giống như các u của các tạng khác được chữa trị tốt nhất bằng phẫu thuật. Phẫu thuật cắt gan bao gồm lấy hết khối u không để sót để đạt được sự kiểm soát đầu tiên và xử lí khối u. Ở NCCS các phẫu thuật viên thực hiện mỗi năm từ 80 - 100 trường hợp ung thư gan (HCC). Phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia NCCS mang lại tỷ lệ thành công rất cao. Với những người đã trải qua phẫu thuật, 45% trong số họ có thể tiếp tục sống đến 5 năm, tiêu chuẩn này tương đương với tiêu chuẩn trên thế giới.

Đối với ung thư gan di căn, mặc dù được xem là giai đoạn trễ, tuy nhiên một số bệnh nhân đã được điều trị có hiệu quả tốt với giải pháp phẫu thuật và trong vài trường hợp được kết hợp giữa hóa trị và phẫu thuật.

Nhóm phẫu thuật kết hợp với các nhà ung thư nội khoa và xạ trị để tìm ra một phương pháp chữa trị tối ưu cho từng bệnh nhân. Khi ung thư gan không thể phẫu thuật được thì chọn lựa cho điều trị bao gồm phương pháp cắt bỏ radio tần số (RFA) và hóa trị tại chỗ có tên là Chuyên tắc hóa liệu pháp qua đường động mạch (TACE).

Để biết thêm về bệnh ung thư cũng như về việc chữa trị, bạn có thể vào đường dẫn sau:

http://www.ipsvn.com.vn/index.php?a=ttyt&id=6
http://www.nccs.com.sg

Minh Anh (thực hiện)
THÔNG TIN DỊCH VỤ

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446