Friday, 15 July 2011 01:19

Nhũ ảnh và ung thư vú

Read 15240 times
Chụp nhũ ảnh (X quang vú) là một phương pháp mới mẻ giúp chẩn đoán sớm các bất thường trong vú hiện được nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện. Thế nhưng, phương pháp này được áp dụng với ai, như thế nào... BS.Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Chẩn đoán y khoa TP.HCM, sẽ giải đáp những băn khoăn của người bệnh.

Ở Việt Nam siêu âm vẫn là phương pháp trội nhất vì chẩn đoán chính xác, không gây hại và giá thành hợp lý. Vì vậy, phương pháp siêu âm có thể áp dụng đại trà trong khám sức khỏe định kỳ. Chỉ khi nào kết quả siêu âm phát hiện có vấn đề thì mới kiểm tra lại bằng nhũ ảnh.

- Thưa BS, chụp nhũ ảnh nhiều có hại cho tim không?

- Theo tài liệu của Hội Ung thư Canada, sau 10 năm số người chụp X quang vú nhiều lần có tỷ lệ ung thư vú cao hơn người ít chụp, vì vậy có ý kiến là do liều tia ở máy chụp thế hệ 1960-1970 còn cao. Đối với tim, phổi, không thấy có mối nguy hiểm nào hơn.

- Có trường hợp siêu âm nói có, chụp nhũ lại nói không, như vậy nên tin kết quả nào?

- Siêu âm phát hiện tất cả nang, u, ung thư... nhưng dễ sót vì người làm không kỹ. Còn X quang thấy trọn cả vú, ít sót nhưng lại ít nhạy với khối u nào không có đóng vôi. Loại ung thư có đóng vôi nên X quang tìm ra được. Tôi tin là siêu âm đúng vì có chụp hình siêu âm.

- Vì sao giá tiền chụp nhũ ảnh giữa các nơi chênh lệch khá cao, từ 120.000-180.000 đồng, có nơi chụp bốn tấm, có nơi chụp sáu tấm?

- Bốn hay sáu tấm là tuỳ kỹ thuật. Đúng ra sáu tấm mới đủ các tư thế cần chụp. Máy X quang kỹ thuật số (hiện có tại Trung tâm Chẩn đoán y khoa) chụp vú rất rõ, liều tia thấp, lưu trữ vi tính để so sánh khi cần, có nhiều ưu điểm so với máy chụp ra phim thường.

Theo Tuổi Trẻ/ykhoanet

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446