Thursday, 16 April 2015 07:12

Mũi điện tử “ngửi” thấy nguy cơ ung thư dạ dày

Read 3103 times

Mũi điện tử “ngửi” thấy nguy cơ ung thư dạ dày

 

Loại mũi điện tử giá thành thấp được thiết kế để phát hiện các phân tử ung thư dạ dày trong hơi thở cũng có thể phát hiện được những tín hiệu của tổn thương báo trước bệnh.

Tế bào ung thư dạ dày

Mẫu thử do các nhà khoa học Israel thiết kế sử dụng các tiểu phân nano vàng để phát hiện các hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) - một dấu hiệu khó thấy trong hơi thở của bệnh nhân ung thư.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Gut, thiết bị phân tích nano này được so sánh với thiết bị chuẩn trong đánh giá VOC - một kỹ thuật phức tạp và đắt tiền hơn trong phòng thí nghiệm sử dụng sắc ký khí và đo phổ khối.

Từng phương pháp được sử dụng để sàng lọc các mẫu hơi thở lấy từ 484 người tình nguyện ở Latvia, 99 người trong số này đã có chẩn đoán ung thư dạ dày nhưng chưa được điều trị.

Cả hai phương pháp đều phát hiện chính xác những người bị ung thư, cũng như “dấu hơi thở” của các bệnh nhân nguy cơ cao - những người có tổn thương thường phát triển thành khối u ở dạ dày.

Nghiên cứu do GS Hossam Haick, Viện Công nghệ Israel đứng đầu.

Các chuyên gia ung thư rất quan tâm đến những thiết bị thử VOC vì chúng mở ra khả năng sàng lọc không xâm nhập cho một bệnh nguy hiểm nhưng thường được phát hiện quá trễ.

Một thiết bị xách tay có giá tốt và cũng phát hiện được những tình trạng báo trước ung thư sẽ rất được hoan nghênh. Còn với những bệnh nhân ghi bị ung thư dạ dày, một xét nghiệm hơi thở hữu ích sẽ giúp tránh được những khó chịu của nội soi, để dành nguồn lực cho những người cần hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là phải khắc phục được những vấn đề về độ chính xác - lượng chất báo hiệu chỉ khoảng 10 phần tỷ tiểu phân hoặc ít hơn trong một mẫu thở ra.

Jean-Christophe Saurin, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Bệnh viện trường Đại học Lyon cho rằng cần phải thận trọng.

“Cần thêm những xét nghiệm” để chứng minh độ chính xác của phân tích nano. Các thử nghiệm cũng cần xác nhận xem liệu tình trạng “báo trước ung thư” có thực sự phát triển thành ung thư hay không để tránh điều trị không cần thiết, ông nói.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18854
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446