Tuesday, 09 June 2015 01:04

Thuốc mới kỳ diệu điều trị ung thư phổi

Read 4583 times

Vừa qua, các nhà khoa học đã tìm ra một loại thuốc mới điều trị bệnh ung thư phổi, phương pháp này sẽ giúp cho bệnh nhân tăng gấp đôi khả năng sống của mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Như đã biết, ung thư phổi là loại ung thư nguy hiểm nhất giết chết gần 1,6 triệu người trên thế giới mỗi năm. Bệnh rất khó chữa trị vì nó thường được phát hiện muộn và với nhiều người hút thuốc lá thì việc phẫu thuật không thích hợp để được tiến hành. Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu trên 582 người, cho biết thuốc Nivolumab có khả năng chặn đứng các tế bào ung thư ẩn trong cơ thể người bệnh.

Thông thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ phòng thủ và bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, nếu gặp sự cố, nó sẽ tấn công các bộ phận trong cơ thể, chẳng hạn tế bào ung thư.  Tuy nhiên, các khối u có khả năng sống sót là nhờ chúng sản xuất ra một loại protein có tên PD-L1, loại protein này có thể dập tắt bất kỳ phần nào của hệ miễn dịch đang cố tấn công chúng. Nivolumab được phát triển bởi các công ty dược, được xem như "chất ức chế trạm kiểm soát". Nivolumab có thể chặn đứng chức năng dập tắt hệ miễn dịch của các tế bào ung thư, vì vậy giúp cơ thể tiếp tục hoạt động tấn công khối u.

Nivolumab có thể chặn đứng khả năng dập tắt hệ miễn dịch của các tế bào ung thư

Nhiều cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trên cơ thể những bệnh nhân ung thư nặng và những người đã cố gắng thử các phương pháp điều trị khác nhau ở châu Âu và Mỹ. Kết quả cho thấy những người đang điều trị thông thường chỉ sống thêm được khoảng 9,4 tháng, trong khi những người sử dụng Nivolumab sống trung bình được 12,2 tháng. Một số bệnh nhân có kết quả ấn tượng hơn khi sống được đến 19,4 tháng. Đó là những người có khối u sản xuất ra hàm lượng PD-L1 cao. Những dữ liệu này được đưa ra bởi Công ty dược phẩm Bristol-Myers Squibb.

Tiến sỹ Luis Paz-Ares, trưởng nhóm nghiêm cứu của bệnh viện Universitario Doce de Octubre tại Madrid (Tây Ban Nha) cho biết kết quả này ghi dấu một cộc mốc quan trọng trong việc phát triển những phương pháp điều trị mới cho bệnh ung thư phổi.  Nivolumab là chất ức chế PD-1 đầu tiên cho thấy sự cải thiện đáng kể tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư. Hiện nay các công ty khác cũng đang nghiên cứu những loại thuốc tương tự. Tiến sĩ Martin Forster đến từ Viện Ung bướu của Đại học London (Anh) đang thử nghiệm chúng. Ông chia sẻ với BBC rằng loại thuốc này sẽ đem đến những thay đổi mới trong việc điều trị bệnh ung thư phổi. Các nghiên cứu về bệnh ung thư của nước Anh cũng nhấn mạnh việc khai thác hệ thống miễn dịch là một phần tất yếu của điều trị ung thư. Tiến sĩ Alan Worsley cũng cho biết việc điều trị ung thư bằng cách chặn đứng tế bào ung thư từ hệ miễn dịch có thể là hướng tốt hơn so với các biện pháp hóa trị hiện tại.

Thuốc mới điều trị ung thư phổi đang mang lại hy vọng lớn cho bệnh nhân. Các nhà khoa học mong muốn nó cũng sẽ phát huy tác dụng ở những dạng bệnh ung thư khác. Hiện nay Nivolumab đã được phê duyệt là thuốc đặc trị cho khối u ác tính ở Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi lớn đươc đặt ra như hậu quả lâu dài của việc sửa đổi hoạt động của hệ miễn dịch là gì và cách nào tốt nhất để tìm ra những người phù hợp với việc điều trị. Ngoài ra, phương pháp điều trị này cũng rất tốn kém. Đây là những thách thức lớn cho ngành y tế.

Theo xaluan
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446