Wednesday, 02 June 2010 11:46

Dân nghiền thuốc lá “nhờn” vì quy định không hiệu quả

Read 2539 times
Sau 4 tháng quy định hút thuốc lá nơi cộng sẽ bị xử phạt có hiệu lực, việc vi phạm vẫn phổ biến. Tỷ lệ vi phạm tại nhà ga, bến xe là 92%, cơ sở y tế là gần 75%, cơ quan, công sở là hơn 37%, trường học là gần 64%.

Con số trên được công bố tại hội thảo Tăng cường thực thi chính sách không khói thuốc lá tại Việt Nam sáng 27/5 (Hà Nội). Kết quả này do Hội Y tế công cộng Việt Nam khảo sát, đánh giá tại 5 tỉnh, thành là Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Khánh Hòa, Đồng Tháp từ ngày 1/1/2010 đến nay.

Theo đó, khảo sát gần 1.000 người cả nam và nữ thì gần 100% người được hỏi thừa nhận có thấy sự vi phJm quy định cấm hút thuốc nơi công cộng sau khi quy định cấm hút thuốc nơi công cộng có hiệu lực được 4 tháng.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này là do chế tài có nhưng người thực thi thì mỏng. Theo quy định, những người có thẩm quyền xử phạt là lực lượng thanh tra các ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp và công an. Trong khi đó, lực lượng thanh tra thì quá mỏng, chỉ có ở cấp tỉnh, còn Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp thì không có thời gian. Còn lực lượng công an có thể phối hợp để xử phạt nhưng lại không được ra quyết định xử phạt.

Bên lề buổi họp báo hồi đầu tháng 5 để công bố kết quả chiến dịch truyền thông quốc gia mang tên Thuốc lá đang tàn phá cơ thể bạn từ bên trong, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ pháp chế cũng thừa nhận, đến nay, chưa có thống kê nào cụ thể về số người bị phạt do hút thuốc lá. Quy định xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng cũng rất rõ ràng, nhưng quả thực lực lượng xử phạt còn mỏng nên việc xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng còn khó khăn.

Vì thế, để thực hiện tốt hơn nữa quy định này, nhiều chuyên gia kiến nghị cần tăng cường lực lượng tham gia xử phạt, tăng mức xử phạt hành chính mang tính chất răng đe, thậm chí xử phạt cả đơn vị để xảy ra vi phạm.
 

Hơn 100 người chết vì thuốc lá

 

Chiều 27/5, tại thành phố Đà Nẵng, Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức “Gặp gỡ với các cơ quan thông tấn báo chí nhân Ngày thế giới không hút thuốc lá”.

 

Theo số liệu của tổ chức Y tế thế giói, thuốc lá đã giết chết một nữa số người hút, mỗi năm trên thế giới có 5 triệu người chết do thuốc lá. Hiện có khoảng hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới đang hút thuốc lá và tiếp tục tăng ở các nước phát triển.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao hàng đầu thế giới. Theo ThS. Phan Thị Hải, Phó chánh Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá và con số này sẽ tăng lên khoảng 70.000 người nếu các biện pháp can thiệp không được thực hiện kịp thời. Bình quân mỗi ngày có hơn 100 người chết. Phí tổn do những căn bệnh liên quan đến hút thuốc là trên 1.160 tỷ đồng mỗi năm. 

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446