Thursday, 24 June 2010 13:33

Bị chấn thương có nên xoa bóp?

Read 2692 times
Một số người do tập thể thao, lao động bị chấn thương nhưng chủ quan không đi khám bệnh mà thường tự xoa bóp bằng dầu, các loại rượu ngâm hoặc đắp lá náng... Kết quả là họ vô tình làm tăng tổn thương, gây biến chứng...

Theo các nhà chuyên môn với những chấn thương, kể cả chấn thương nhỏ, điều đầu tiên là người bệnh cần cố định vết thương để giảm phù nề. Đôi khi có những vi chấn thương rất khó phát hiện (chỉ hơi sưng và khó chịu) nên người bệnh chủ quan chỉ xoa dầu, đắp lá náng... nên đã gây những biến chứng nghiêm trọng. Có trường hợp một học sinh lớp 9 bị  chấn thương ở chân do chủ quan để lâu đã gây vôi hoá dây chằng, tiêu huỷ các ổ xương nhỏ khiến chân bị đau không thể đi lại được đã phải phẫu thuật.

Thực tế, bệnh nhân này bị chấn thương phần mềm, bị dãn dây chằng bàn chân do ngã khi chạy. Thế nhưng, vì nghĩ chỉ là một chấn thương phần mềm nên đã không đi khám bệnh, không cố định vết thương mà dùng các biện pháp dân gian như xoa bóp, đắp lá... gây thêm sang chấn, đã bị biến chứng.

Các bác sĩ lưu ý, khi bị chấn thương, người bệnh tuyệt đối không được vận động, không xoa bóp mạnh vào vết thương mà phải cố định vết thương để giảm đau tránh phù nề. Vì khi xoa bóp vào vết thương  làm tăng thêm sang chấn phù nề, thậm chí gây biến chứng từ chấn thương nhẹ đến tổn thương mạn tính.

Có thể sử dụng các biện pháp chữa dân gian sau khi cố định vết thương  hoặc bị những chấn thương nhẹ ở phần mềm nhưng nên có tư vấn của các nhà chuyên môn. Điều cần lưu ý, với những tổn thương bị trợt, loét da không được sử dụng với các biện pháp này để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Và điều cuối cùng tốt nhất, khi bị chấn thương, nên cố định ngay vết thương và đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất.

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18104
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444