Saturday, 16 August 2008 09:59

Những điều bạn cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

Read 20542 times
Tuyến tiền liệt là một bộ phận của cơ thể nam giới và có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch. Thông thường tuyến tiền liệt có kích cỡ bằng khoảng một quả mận. Thế nào là ung thư tuyến tiền liệt?
Ung thư tuyến tiền liệt là hiện tượng các tế bào dị thường phát triển, xâm lấn các tế bào bình thường. Ung thư tuyến liệt có thể di căn (phát triển nhanh chóng và lan rộng tới nhiều nơi khác nhau trên cơ thể). Tuy nhiên, ở những trường hợp bệnh tiến triển chậm (không có triệu chứng điển hình), người bệnh có thể sống lâu như những người đàn ông không bị ung thư.
Người nào có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt?
Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến nhất tại Mỹ, hơn cả bệnh ung thư da. Hiệp Hội Ung thư Mỹ ước tính có khoảng 37.000 nam giới tử vong vì căn bệnh này. Mặc dù nam giới ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể bị ung thư tuyến tiền liệt nhưng chủ yếu vẫn là đối tượng tuổi ngoài 65. Những nam giới sống trong gia đình có tiền sử bị mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt (bố hoặc anh/em trai bị bệnh) cũng có nguy cơ cao hơn bình thường.
Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt:
Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:
  • Rất khó khi bắt đầu đi tiểu
  • Khi đi tiểu rất khó thành dòng (bị ngắt quãng)
  • Chảy giọt nhỏ sau khi đi tiểu xong
  • Đi tiểu nhiều lần
  • Có lẫn máu hoặc mủ trong nước tiểu
  • Có cảm giác đau hay nóng rát trong khi đi tiểu
  • Đau khi xuất tinh
  • Hông hoặc lưng không giữ được lâu
Có nên đi khám?
Trên thực tế, có nhiều trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không dẫn đến nhiều rắc rối hay rút ngắn tuổi thọ nên nam giới thường chủ quan với căn bệnh này.
Tuy nhiên, khi có các dấu hiệu nghi ngờ, bạn vẫn nên đi khám. Bác sĩ sẽ dùng biện pháp kiểm tra trực tràng bằng tay hoặc xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh.
Nếu có bệnh, bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi sự tiến triển của bệnh. Và rất có thể, bạn sẽ may mắn nằm trong nhóm bệnh ung thư phát triển chậm (3/4 trường hợp là vô hại). Tức là không điều trị điển hình vẫn có thể sống khỏe mạnh như những người không bị mắc bệnh. Nếu buộc phải phẫu thuật, bức xạ hay điều trị bằng thuốc... thì bạn cũng sẽ nhanh khỏe do bệnh được phát hiện sớm.
Khổng Thu Hà (Theo Web MD)

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446