Friday, 05 August 2011 10:14

Nguy cơ nhiễm chất DEHP từ dụng cụ y tế

Read 1863 times
DEHP là một hóa chất hữu cơ (diethylhexyl phtalat). DEHP không tan trong nước, chỉ tan trong dầu nên tạo đục trong sản phẩm chứa nước. Dẫn chất phtalat thường được dùng trong chế tạo các loại như chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ con bằng chất dẻo, nhựa...

Một số nhà khoa học trên thế giới đã từng khuyến cáo, trong quá trình sử dụng các sản phẩm vừa kể, các dẫn chất phtalat bị thôi ra và theo đường tiêu hóa vào trong cơ thể con người. Trẻ con dùng bình sữa, chén nhựa, đồ chơi bằng nhựa có chứa hàm lượng cao các phtalat sẽ có nguy cơ bị nhiễm chất này.

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư, Phó chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh cho rằng: Mặc dù đến thời điểm hiện nay chưa có nghiên cứu sâu về tác hại của DEHP trên sức khỏe con người, nhưng Bộ Y tế Hoa Kỳ (sau những thí nghiệm trên thỏ, chuột) cho rằng, cần đề phòng vì DEHP làm tổn thương lá gan, gây khuyết tật, làm xáo trộn nội tiết, gây rối loạn hormone giới tính nói chung. Nguy hiểm hơn, DEHP được xếp vào nhóm 2B - nhóm gồm các chất có thể là “tác nhân gây ung thư cho người”. Trong khi đó, các dây truyền dịch mềm, nhỏ vừa với tĩnh mạch của bệnh nhân, hay máu được đựng trong các bịch nhựa thay vì trong chai dễ vỡ… có chứa DEHP, có thể gây hại đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, ngành y tế nước ta nên có đối sách phù hợp để  cho bệnh nhân yên tâm.

Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng còn đưa ra lời khuyên: Biện pháp tốt nhất để  giảm nguy cơ nhiễm DEHP là không nên sử dụng dụng cụ quá một lần, bảo quản các dụng cụ nhựa đúng quy định, hạn dùng; chỉ định đúng, hạn chế và rút ngắn thời gian sử dụng các dụng cụ nhựa. Đó là một trong những biện pháp thiết thực đầu tiên mà các bệnh viện nên làm để giảm nguy cơ nhiễm DEHP cho bệnh nhân.

Theo pdnd

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18304
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444