Sunday, 21 August 2011 09:34

Kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Read 2708 times
Tình cờ một lần vào trang web ungthubachmai.com của Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đang sở hữu những thiết bị tối tân và đã điều trị thành công nhiều ca ung thư thực quản.

Anh Nguyễn C. H. 40 tuổi, ở Hà Nội vừa được xuất viện với sức khỏe ổn định sau 2 tháng điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3-4. Chỉ mới cách đây không lâu, anh và gia đình hoàn toàn tuyệt vọng khi những kết quả xét nghiệm của nhiều bệnh viện cho biết anh bị ung thư thực quản nhưng không thể phẫu thuật vì bị vôi hóa mạch vành. Gia đình đã chuẩn bị cho anh sang điều trị tại Singapore hoặc Quảng Châu.

Song tình cờ một lần vào trang web ungthubachmai.com của Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đang sở hữu những thiết bị tối tân và đã điều trị thành công nhiều ca ung thư thực quản. Anh liền tìm đến nhưng cũng không hy vọng nhiều.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau anh được chụp kiểm tra bằng máy PET/CT để cho những kết quả chính xác nhất. Các bác sĩ cũng thông báo anh sẽ được áp dụng những kỹ thuật xạ trị hiện đại có sử dụng hình ảnh  của PET/CT để làm mô phỏng và lập kế hoạch xạ trị trên máy gia tốc với kỹ thuật xạ trị điều biến liều.

 

Đây là những kỹ thuật tiên tiến chỉ có thể thực hiện ở một số nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp... lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Anh được xạ trị trên máy gia tốc điều biến liều với liệu trình 30 mũi, liên tục 6 mũi/tuần từ một kế hoạch xạ trị trên tọa độ mô phỏng mà chùm tia xạ được tính toán chính xác đến từng milimet. Sau 9 tuần điều trị, anh đã thoát khỏi căn bệnh nan y tưởng như vô phương cứu chữa.

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu: Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã tạo ra những bước đột phá trong nhiều lĩnh vực như tim mạch, thần kinh và đặc biệt là ung thư. Hàng loạt các thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán sớm và chính xác ung thư được sử dụng như  SPECT, SPECT/CT, PET, PET/CT.

Từ năm 2009, lần đầu tiên ở Việt Nam, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành triển khai thành công chụp PET/CT mô phỏng để lập kế hoạch xạ trị trên máy gia tốc cho bệnh nhân ung thư.

Có thể nói ứng dụng hình ảnh PET/CT để mô phỏng lập kế hoạch xạ trị gia tốc, đặc biệt là xạ trị điều biến liều (IMRT) là một kỹ thuật đỉnh cao của xạ trị hiện nay. Kỹ thuật này đã được triển khai rộng rãi tại các trung tâm điều trị ung thư lớn ở các nước tiên tiến như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.... và Việt Nam là một trong số rất ít các nước trong khu vực thực hiện thành công kỹ thuật xạ trị này cho bệnh nhân ung thư.

Sử dụng hình ảnh PET/CT để làm mô phỏng trong xạ trị gia tốc với kỹ thuật điều biến liều (IMRT) sẽ giúp các thầy thuốc xác định chính xác vùng khối u có các tế bào ác tính để lập kế hoạch xạ trị được chính xác. Nhiều trường hợp hình ảnh khối u không phát hiện thấy trên CT, MRI, nhưng lại thấy rõ trên hình ảnh PET. Do vậy hiệu quả điều trị  sẽ nâng cao hơn, chính xác, an toàn hơn cho người bệnh.

Hình ảnh ung thư thực quản trước và sau điều trị bằng PET/CT (hình minh họa)

Bên cạnh đó, hệ thống dao gamma quay (Rotating gamma knife) cũng là thiết bị xạ phẫu hiện đại nhất hiện nay trong các thế hệ dao gamma. Hệ thống dao gamma quay tại trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu được sản xuất tại Hoa Kỳ, là thiết bị duy nhất hiện nay có tại khu vực châu Á và Việt Nam.

Hệ thống dao gamma quay thường được chỉ định để điều trị cho bệnh lý sọ não, là công cụ đặc hiệu giúp cho bác sĩ điều trị các tổn thương và các khối u sọ não không có chỉ định phẫu thuật hoặc không thể phẫu thuật mở được.

Sau gần 3 năm đưa vào sử dụng, hơn 1500 bệnh nhân bị u não và các bệnh lý sọ não đã được điều trị thành công, an toàn bằng hệ thống dao gamma quay.

Đặc biệt là những bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật, từ chối phẫu thuật, bệnh nhân trẻ em nhỏ tuổi, người già yếu sẽ có kết quả điều trị tốt, an toàn.

Đến nay, trung tâm đã đưa vào sử dụng các thiết bị tiên tiến được gần 3  năm. Nhiều loại ung thư đã được điều trị an toàn và hiệu quả như: ung thư đầu mặt cổ, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư trực tràng...

Có thể nói, ứng dụng thành công kỹ thuật PET/CT mô phỏng để lập kế hoạch xạ trị điều biến liều trên máy gia tốc cho bệnh nhân ung thư cũng như kỹ thuật xạ phẫu với dao gamma quay cho bệnh nhân có u não, một số bệnh lý sọ não đã đưa việc điều trị ung thư tại Việt Nam lên ngang tầm khu vực và thế giới, giúp người bệnh có cơ hội được điều trị bằng công nghệ tiên tiến với chi phí rẻ hơn thay vì phải ra nước ngoài. Nó cũng khẳng định đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam có thể hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật cao trong việc điều trị, đem lại nhiều hy vọng sống cho bệnh nhân ung thư.

Theo ANTĐ

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18298
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444