Tuesday, 23 August 2011 09:44

Thuốc điều trị ung thư da mới

Read 1441 times

Ngày 17/8, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức phê duyệt loại thuốc Zelboraf (vemurafenib) trong việc điều trị cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối (không thể cắt bỏ những khối u ác tính bằng phương pháp phẫu thuật).

Zelboraf là loại thuốc đặc trị được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân có khối u ác tính. Thuốc sẽ tác động lên một gene đột biến có tên BRAF V600E. Đây là loại gene xuất hiện ở hầu hết những bệnh nhân đã bị ung thư di căn. Zelboraf là một chất ức chế BRAF có thể được sử dụng để ngăn chặn sự hoạt động của protein BRAF bị đột biến.

 

ung_thu_da

Hy vọng mới cho người mắc bệnh ung thư da

Trong một nghiên cứu trước đây, GS Richard Marais đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư, người đã chứng minh vai trò của gene BRAF liên quan với các khối u ác tính, đánh giá: "Đây là bước đột phá trong việc chữa trị ung thư hơn 30 năm qua" và là "bước tiến to lớn trong lĩnh vực này".

FDA đã phê chuẩn loại thuốc này dựa trên một nghiên cứu thử nghiệm trên 675 bệnh nhân bị ung thư da. Đến nay, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy, 77% bệnh nhân sử dụng Zelboraf vẫn còn sống thêm 6 tháng, trong khi tỉ lệ này ở hoá trị cũng như các loại thuốc khác chỉ là 64%.

Theo FDA, các tác dụng phụ thường gặp nhất đối với các bệnh nhân sử dụng thuốc là đau khớp, phát ban, rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, hay sự nhạy cảm của da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Loại thuốc Zelboraf hiện đã được phân phối chủ yếu trên thị trường phía Nam San Francisco bởi Công ty Công nghệ sinh học - dược phẩm hàng đầu thế giới Genentech, thuộc Tập đoàn Roche Group.

Khối u ác tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Theo số liệu thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ thì trong số 68.130 người được chuẩn đoán có khối u ác tính vào năm 2010 thì có khoảng 8.700 người đã chết vì căn bệnh ung thư này. Theo GS Peter Johnson, chuyên gia lâm sàng Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, các phép trị bệnh trên thật sự hiệu quả và thực tế.

Những thành công của nghiên cứu này phần nào thúc đẩy các chuyên gia nỗ lực hơn trong việc giúp các bệnh nhân chống chọi lại với căn bệnh ung thư da nguy hiểm này.

Theo datviet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12553
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438