Tuesday, 13 September 2011 07:15

Thôn An Mỹ có nhiều người chết vì ung thư

Read 1466 times
Mấy năm nay, trong thôn An Mỹ đã có đến gần 20 người chết vì ung thư. Một góc xóm 5 nóc nhà thì cả 5 có người mắc căn bệnh quái ác này, trong đó 4 người đã chết.

Nằm ở vùng hạ lưu con sông La Tinh, thôn An Mỹ, xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ (Bình Định) uốn lượn theo dòng sông hiền hòa, bao đời nay, người dân nơi đây vẫn sống yên bình với nghề nông và diêm nghiệp. Vì là vùng bị nhiễm phèn nặng nên cách nay gần 20 năm, UNICEF tài trợ cho thôn một số giếng bơm để người dân có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo. Tuy nhiên cũng từ đó không hiểu sao số người bị bệnh hiểm nghèo, nhất là bệnh ung thư lại tăng lên đột biến.

1576-song-la-tinh-1

Sông La Tĩnh

Bấm đốt ngón tay, ông Nguyễn Văn Vân, trưởng thôn An Mỹ nhẩm tính, chỉ mấy năm nay thế mà thôn này đã có đến gần 20 người bị ung thư, đa phần đã chết. Danh sách bị ung thư cứ ngày một dài ra. Mỗi lần nghe thôn có người chết vì căn bệnh quái ác này, người dân lại càng thêm lo lắng.

“Thôn chỉ có 4 xóm thì cả 4 đều có người chết vì căn bệnh này, trong đó nhiều nhất là thôn Tây An. Năm ngoái, có đoàn đại biểu HĐND tỉnh về tiếp xúc cử tri, người dân kiến nghị các cấp sớm tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp giúp dân phòng tránh bệnh, thế nhưng tới nay vẫn chưa có động tĩnh gì”, ông Vân thở dài.
Bà Nhiễu, một giáo viên về hưu bị ung thư đã di căn sang xương, hiện đi lại khó khăn mà chưa hoàn thành tâm nguyện là tập hợp số liệu người bị bệnh để đề nghị chính quyền tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh hiểm nghèo cho nhiều người dân. Ảnh: Kiều Mi
Bà Phan Thị Nhiễu, một giáo viên về hưu bị ung thư vú đã di căn sang xương, hiện đi lại khó khăn mà chưa hoàn thành tâm nguyện là tập hợp số liệu người bị bệnh để đề nghị chính quyền tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh hiểm nghèo cho nhiều người dân. Ảnh: Kiều Mi

Người mắc bệnh ung thư đầu tiên ở An Tây là ông Võ Tính. Ông Tính phát bệnh từ năm 2000, một năm sau thì mất, khi đó mới 42 tuổi. Đến nay, khi nhắc lại cảnh “đầu bạc phải khóc đầu xanh” bởi đứa con trai duy nhất đã bỏ mình ra đi vì căn bệnh quái ác, ông Võ Tám (76 tuổi, cha ông Tính), vẫn chưa hết đau lòng. “Gia đình tui đã ở trên mảnh đất này mấy đời nay, hồi giờ có thấy ai bị ung thư, ung bướu gì đâu, thế mà nay hàng chục người mắc phải”, ông Tám thở dài.

“Chỉ tính riêng góc làng này, bán kính chừng 100 m, cả nhà tui là 5 nóc nhà thì cả 5 đều có người bị ung thư, chết 4 còn 1”, ông Tám chua xót.

Ở thôn An Mỹ, căn bệnh ung thư không chừa một ai, cán bộ nhà nước có, dân thường có, trẻ có, già có, đàn ông, đàn bà đều bị. Người chết trẻ nhất trong làng do bệnh ung thư là anh Phan Văn Hiếu. Anh ra đi khi chưa đến 30 tuổi, bỏ lại người mẹ già, vợ trẻ và đứa con dại chưa đầy 2 tuổi.

“Năm 2002, nó phát bệnh với những triệu chứng như mệt mỏi, cảm ho… Khi đi khám ở bệnh viện tỉnh thì được chẩn đoán là viêm phổi, nhưng uống thuốc mãi không bớt. Gia đình đưa nó vào TPHCM khám mới phát hiện bị ung thư phổi”, mẹ Hiếu kể lại. Chỉ một thời gian ngắn sau khi phát bệnh, anh Hiếu qua đời.

Ngoài anh Hiếu, trong làng còn có thêm ông Lê, ông Xuyên, bà Hồng…cũng chết vì ung thư quai hàm, ung thư phổi, ung thư vú…

Ở “làng ung thư” này, thậm chí có nhà cả vợ và chồng đều bị ung thư; có nhà cả 2 vợ chồng đã chết, như vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Kia và bà Nguyễn Thị Lắm. Có nhà chồng chết, vợ thì đang phải từng ngày phải vật lộn với bệnh tật, như trường hợp gia đình cô giáo về hưu Phan Thị Nhiễu (61 tuổi). Cô Nhiễu phát hiện bị ung thư vú năm 2004, trong khi 9 tháng trước đó, chồng cô đã mất vì ung thư gan ở tuổi 55.

“Tôi nghe nói, trước giải phóng có một kho thuốc 666 (một loại thuốc trừ sâu cực độc), chôn ở xã Mỹ Hiệp (đầu nguồn dòng sông La Tinh). Có khi nào, kho thuốc này ngấm vào mạch nước, đưa xuống hạ lưu, nên gây ra bệnh tình cho người dân không”, cô Nhiễu thắc mắc.
Tình trạng nhiều người bị bệnh ung thư xảy ra dọc khu vực sông La Tinh. Người dân cho rằng nguyên nhân gây bệnh do nguồn nước. Ảnh: Kiều Mi
Tình trạng nhiều người bị bệnh ung thư xảy ra dọc khu vực sông La Tinh. Người dân cho rằng nguyên nhân gây bệnh do nguồn nước. Ảnh: Kiều Mi

Cô Nhiễu cũng cho biết, dọc theo vùng hạ lưu sông La Tinh, các thôn khác như: Trinh Long Khánh (giáp với Tây An), Chánh Hội (Mỹ Cát), Thái An (Mỹ Chánh)… cũng có nhiều người bị ung thư chết.

“Khi chồng tôi chết, rồi đến lượt mình mắc bệnh, tôi dự định khi nào về hưu sẽ đi thống kê số người bị ung thư ở địa phương để kiến nghị các cấp quan tâm, nghiên cứu tìm nguyên nhân để giúp người dân phòng tránh căn bệnh quái ác này. Thế nhưng, nay thì tôi đã về hưu nhưng bệnh tình ngày một nặng do di chứng qua xương, đi lại hết sức khó khăn nên tâm nguyện vẫn chưa thể thực hiện được”, cô Nhiễu trăn trở.

Ông Trần Bá Bảy, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Cát xác nhận: “Hiện giờ, số người chết vì ung thư rất nhiều, chứ không riêng gì ở An Mỹ. Do đó, mong mỏi lớn nhất là ngành y tế sớm tìm hiểu nguyên nhân để người dân yên tâm”.

Trong khi đó, theo ông Dương Công Hoàng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Cát, trước nỗi lo lắng của người dân, mới đây trạm đã cử cán bộ xuống khảo sát, thăm hỏi của một số gia đình có người bị ung thư. Tuy nhiên, do chưa có thống kê cụ thể nên trạm vẫn chưa kiến nghị lên cấp trên.

“Nhiều người dân cho là nguyên nhân gây bệnh do nguồn nước uống có vấn đề. Tuy nhiên với nhiệm vụ và chức năng của trạm y tế, hiện chúng tôi chưa thể kết luận. Sắp tới chúng tôi sẽ có tờ trình kiến nghị với cấp trên vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân bệnh ung thư tại đây”, ông Hoàng cho biết.

Theo VNE/suckhoegiadinh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 13007
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438