Tuesday, 29 November 2011 10:28

Sự nghiệp - Đời người - Bệnh ung thư

Read 1678 times

Steve Jobs, bộ não của Apple ra đi ngày 5/10/2011. Tổng thống Hugo Chavez nước Venezuela tự cho đã khỏi bệnh ung thư. Lula da Silva vừa rời bỏ quyền lực sau hai nhiệm kỳ tổng thống Brazil, đang được điều trị ung thư thanh quản.

Thương quá, Steve Jobs

Cách suy nghĩ thần kỳ của Steve Jobs đã tạo nên sự nghiệp chói sáng, nhưng hình như lại làm cuộc chống chọi ung thư rối bời. Chụp CT vào năm 2003 tìm sạn trong thận, bác sĩ thấy "bóng mờ" trong tuỵ tạng của Jobs. Ung thư thần kinh nội tiết này của Jobs là loại rất hiếm, lại phát triển chậm, phần lớn được trị khỏi hàng chục năm. Nhưng Jobs từ chối cuộc mổ ngay sau khi biết bệnh. Trong vòng 9 tháng, ông chọn các liệu pháp dinh dưỡng, châm cứu và một số phương ngoại khác. "Tôi không muốn thân thể mình bị phanh phui"... Vợ ông và các bạn thân không hiểu được vì sao Jobs phản kháng cuộc mổ. Isaacson, người viết tiểu sử của Jobs, nhận định là Jobs thành công nhờ cách suy nghĩ thần kỳ và nhờ trực giác, nhưng trì hoãn mổ để theo các cách điều trị không chuẩn là một quyết định kỳ quặc. Isaacson cho biết là Jobs có tiếc nuối, có nghĩ rằng nên để mổ sớm hơn.

 Theo báo NewYork Times, Jobs là một trong số ít người trên thế giới có trọn vốn gen được giải trình tự. Các nhà nghiên cứu định trình tự gen trong DNA của ông để tìm liệu pháp ứng hợp nhằm vào các đột biến gen của tế bào. Ông chịu một thử nghiệm lâm sàng vào năm 2009, dùng đồng vị phóng xạ để tấn công các tế bào nội tiết hư hỏng của tuỵ tạng.

 Than ôi 9 tháng ban đầu bỏ lỡ là quá dài, ung thư đã lấn đất giành sân. Châm cứu, dinh dưỡng với rau trái có giúp cơ thể khoẻ mạnh nhưng đâu có nghĩa là đủ hiệu quả chống lại ung thư. Thương quá!

 Hình ảnh thật dễ thương

1691_lua

Lula da Silva được vợ "xuống tóc". Ảnh: BBC ngày 16/11/2011

Luiz Inacio Lula da Silva, nguyên Tổng thống Brazil, đang được vợ cạo đầu. Cái đầu đã trọc, hàm râu cạo nửa chừng, bộ ria còn nguyên. Bà Silva "xuống tóc" cho chồng trước đợt hoá trị thứ hai, vì có thể rụng tóc. Còn ba đợt thuốc nữa vào cuối năm, trước khi bắt đầu xạ trị.

 Lula đi khám bệnh ngày 28/10/2011, vì thấy giọng nói bị khàn càng lúc càng nhiều từ 40 ngày trước. Bác sĩ làm sinh thiết, xác định ung thư thanh quản.

 Bác sĩ điều trị Paulo Hoff cho biết, bướu được phát hiện ở giai đoạn trung gian to khoảng 2 - 3cm tương đối sớm nhưng không còn sớm để giải quyết bằng một phẫu thuật gọn. Nếu các phương pháp dự kiến (hoá trị rồi xạ trị) không hiệu quả thì cần phải mổ, phương pháp này ảnh hưởng đến giọng nói, thậm chí mất tiếng nói.

Ung thư thanh quản là hậu quả rõ ràng của hút thuốc lá, Lula hút thuốc lá liên tu bất tận, mới bỏ thuốc vào đầu năm 2010. Có thể trị tốt nếu phát hiện sớm (90%). Nếu ung thư đã ăn sâu mô lân cận hoặc tới hạch cổ, 60% có thể khỏi bệnh.

 Trong hai nhiệm kỳ lãnh đạo nền kinh tế hàng thứ bảy thế giới, Lula đưa 21 triệu người Brazil ra khỏi nghèo đói thất nghiệp, làm giảm lạm phát hơn phân nửa. Chúc ông mau hồi phục.

 E không còn kịp 

1891_hugo

Hugo Chavez và Lula da Silva

 Lula da Silva nhắc nhở người phát ngôn của mình là êkíp điều trị phải nói rõ tình trạng sức khoẻ cho quần chúng, một quyết định ngược với Tổng thống Hugo Chavez nước Venezuela. Ông này từ chối bàn luận các chi tiết cụ thể về căn bệnh sau cuộc mổ cấp cứu vì một ung thư vào tháng 6/2011.

 Hôm 20/10, Hugo Chavez tuyên bố ông ta đã khỏi bệnh ung thư. Chavez đã đi Cuba để được mổ 4 tháng trước, đã nhận 4 đợt hoá trị, 3 ở Cuba và một trong nước. Theo lời đồn đãi có thể là một ung thư loại dữ của tuyến tiền liệt di căn tới các hạch lymphô, ruột già và xương. Vị tổng thống 57 tuổi nước Venezuela khẳng định, đủ sức khoẻ để tái ứng cử năm 2012 và phục vụ nhiệm kỳ sáu năm nữa.

 Vào 19/11, báo Wall Street Jounal nói rằng bệnh ung thư của Chavez khó trị khỏi và đã di căn đến xương. Tạp chí Veja uy tín của Brazil tiết lộ, bệnh của Chavez trầm trọng đến nỗi ông khó tái ứng cử tổng thống năm 2012. Bác sĩ Navarrete chăm sóc ông Chavez gần mười năm trước tiết lộ trên báo Mexico Milernio tổng thống mắc ung thư rất nặng gọi là sarcôm của cơ bắp trong vùng chậu.

 Hugo Chavez không muốn tiết lộ bệnh tình của mình. Rất thông cảm. Ông nói đã mổ khẩn cấp lấy một cục bằng trái cam trong vùng chậu, sau đó chịu bốn đợt hoá trị. Đúng là ung thư rồi. Thử đoán xem của bộ phận nào đây? Mổ cấp cứu thì có thể là ung thư đại trực tràng làm tắc ruột, hay là ung thư tuyến tiền liệt. Dẫu sao thì khối bướu lớn rồi, hoá trị sau mổ có thể phối hợp với xạ trị, hy vọng có hiệu quả.

 Nhưng mới điều trị chẳng bao lâu mà tuyên bố là hết bệnh ung thư thì chỉ là miệng lưỡi của chính trị gia. Còn ra lệnh cho bác sĩ cho liều hoá trị nhẹ so với liều chuẩn là tự hại mình thôi. Bác sĩ Navarrete phỏng đoán Chavez sống còn hai năm. Nguồn tin khác đoán là Chavez không chịu nổi hơn sáu tháng.

 Mới đây Hugo Chavez có nhắn tin động viên Lula da Silva. Nhưng cách ứng xử của hai người khác nhau lắm. Lula da Silva biết bệnh sau nhưng loại bệnh có khả năng trị tốt. Mong rằng Chavez cũng sống lâu như Lula.  

Ai ngờ

 Napoleon chinh phục phần lớn châu Âu, cuối cùng đại bại tại Waterloo năm 1815. Người Anh lưu đày ông ở đảo St Helena, thuộc Nam Đại Tây Dương, ông mất vào tháng 5/1821, ở tuổi 51. Năm 1961, người ta tìm thấy lượng arsenic rất cao trong tóc Napoleon, khiến nghĩ đến là bị đầu độc. Khảo nghiệm tử thi không thấy triệu chứng trúng độc.

 Sau gần 200 năm tranh cãi về chết của Đại đế Napoleon nước Pháp, một báo cáo của nhóm nghiên cứu quốc tế cho biết vị hoàng đế lừng lẫy đã chết vì ung thư bao tử. Phân tích hồi cứu của phẫu nghiệm tử thi xưa kia cho thấy bao tử ông chứa nhiều tổn thương, mà hiểu biết hiện nay thấy là phù hợp viêm mạn tính do vi khuẩn Helicobacter Pylori. Hoàng đế chết vì ung thư bao tử thời kỳ muộn.

 Bác sĩ Genta, thuộc nhóm nghiên cứu nói: "Dẫu vị hoàng đế có được thả ra và trốn thoát khỏi hòn đảo, thì điều kiện sức khoẻ cũng không cho phép ông làm gì nữa trên sân khấu quyền lực châu Âu". Napoleon gầy ốm rất nhiều trong 6 tháng cuối đời, vòng eo giảm 13cm, sụt 11kg. Điều này cho thấy là một căn bệnh mạn tính hành hạ và rất phù hợp với chẩn đoán ung thư bao tử. Nguy cơ ung thư của ông có thể tăng lên do chế độ dùng thức ăn muối mặn dự trữ và thiếu rau trái của người lính tham gia chinh chiến lâu dài.

 Năm 2005, khi công bố trao giải Nobel Y học cho hai bác sĩ người Úc Warren và Marshall, vì khám phá vi khuẩn Helicobacter Pylori, đại diện Ủy ban Nobel mào đầu bằng sự kiện Hoàng đế Napoleon bị ung thư bao tử. Ngày nay, đã rõ nguy cơ ung thư này liên hệ H. Pylori, chế độ ăn muối mặn, khói thuốc lá, và ít rau trái tươi.

 Theo Sài Gòn tiếp thị/dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446