Thursday, 05 April 2012 03:17

Tác hại của hoóc-môn tăng trưởng trong thực phẩm

Read 2183 times

Các loại hoóc-môn sinh trưởng dùng cho trâu bò, lợn… nhằm kích thích tăng trọng, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ thịt ngày càng nhiều hay để làm tăng sản lượng sữa... Năng suất và lợi nhuận tăng nhưng cùng với đó là bao tác hại đối với sức khỏe con người.

Gây dậy thì sớm ở các bé gái

Dậy thì sớm có thể liên quan đến một số hoóc-môn sinh trưởng nhất định được sử dụng trong các sản phẩm thịt và chăn nuôi. Theo các nhà khoa học ĐH Cornell (Mỹ), những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hoóc-môn tăng trưởng đến sự dậy thì sớm còn chưa rõ ràng và hạn chế. Do vậy, rất khó có thể xác định sự ảnh hưởng cụ thể của hoóc-môn sinh trưởng đến sư phát triển của phụ nữ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng các hoóc-môn steroid có thể gây sự dậy thì sớm ở các bé gái trước tuổi thành thục và làm tăng nguy cơ bị ung thư vú sau này.

Nếu bạn quan tâm đến nguy cơ này, bạn nên lựa chọn những thịt hoặc sản phẩm động vật không chứa hoóc-môn sinh trưởng, hoặc có thể chuyển sang chế độ ăn không dùng thịt và sản phẩm động vật.

Tăng nguy cơ bị ung thư vú

Các nhà khoa học và người tiêu dùng lo ngại nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên nếu sử dụng các loại thực phẩm có hoóc-môn tăng trưởng. Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên, BS Andrew Weil, sự lo ngại này là chính đáng, vì sự tồn dư một số loại hoóc-môn trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vùng ngực.

BS Weil cũng nói rằng, Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ không cho phép việc sử dụng các loại hoóc-môn tăng trọng đối với lợn, gà, gà tây và các loại gia cầm khác. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều các loại thịt màu đỏ, uống các loại sữa có chứa nhiều a xít béo no sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác, do vậy việc tiêu thụ những sản phẩm này không thường xuyên và với số lượng hạn chế sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

Tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Một mối lo ngại khác của các nhà nghiên cứu và người tiêu dùng là là hoóc-môn sinh trưởng trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Medical News Today, ngày 23/9/2007, nhà nghiên cứu Úc Mike Waters, Viện nghiên cứu Sinh học phân tử, ĐH Queensland, cho rằng, việc ức chế một số loại hoóc-môn sinh trưởng có thể làm giảm nguy mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư tiền liệt. Do đó, việc tiên thụ các loại thực phẩm có tồn dư hoóc-môn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt ở người tiêu dùng.

Những nghiên cứu xa hơn để xác định tác động cụ thể của các hoóc-môn sinh trưởng trong thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng là hết sức cần thiết, thông qua đó những người quan tâm đến vấn đề này có thể tránh hoặc hạn chế tiêu thụ những loại thức ăn nhiễm hoóc-môn.

Các chuyên gia trường ĐH Cornell khuyến cáo người tiêu dùng nên tăng cường ăn các loại rau quả, và các loại đậu, hạn chế ăn thịt và các sản phẩm động vật, nấu kỹ thịt, không làm cháy thịt, để hạn chế tiêu thụ các loại hoóc-môn có thể tồn dư trong thịt và sản phẩm động vật là cách tốt nhất bảo về sức khỏe của bạn và gia đình.

Theo livestrong/dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18850
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446