Monday, 09 April 2012 08:14

Mỹ: 15.000 người ung thư vì chất tạo màu trong nước ngọt có ga

Read 1890 times

Sau khi báo cáo của Trung tâm Khoa học vì quyền lợi cộng đồng Mỹ (CSPI) cho biết màu caramel trong nước ngọt có ga là nguyên nhân gây ra 15.000 ca ung thư tại Mỹ, chưa chờ kết luận của FDA, các hãng nước ngọt đã quyết định giảm chất gây hại này.

Trong báo cáo này, cơ quan giám sát phát hiện thấy Coca-Cola, Pepsi-Coca có lượng chất tạo màu 4-methylimidazole (4-MI) không an toàn. Nhóm nghiên cứu gồm công ty TS Pepper Snapple và Whole Food’s 365 Cola ước tính lượng 4-MI trong Coke và Pepsi được xét nghiệm gây ra 15.000 ca ung thư ở Mỹ.

Kết quả các xét nghiệm cũng tiết lộ rằng lượng chất này cao gấp 4 lần so với lượng cho phép của Hiệp hội Đánh giá sức khỏe môi trường California.

“Coke và Pepsi, với sự chấp thuận của FDA, đã để người tiêu dùng tiếp xúc với hóa chất gây ung một cách không cần thiết”, Giám đốc điều hành CSPI Micheal F.Jacobson cho biết.

Sau khi báo cáo được công bố, phát ngôn viên của FDA cho biết qua e-mail rằng: họ hiện đang xét xét thư của CSPI và đang làm việc với các nhà sản xuất để xác định lượng chất tạo màu caramel và 4-MI thực tế trong cola và các thực phẩm khác. Sau khi hoàn tất, cơ quan này sẽ xác định xem liệu có nên giới hạn lượng chất 4-MI.

Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng người tiêu dùng cần phải uống nhiều hơn 1.000 lon nước ngọt có ga một ngày mới có thể đạt đến mức gây ung thư như các nghiên cứu.

Vậy nhưng chỉ 1 tuần sau đó (12/3), Coke và Pepsi đã đồng ý về một công thức màu caramel mới có ít 4 methylimidazole (4-MEI) hơn để tránh cảnh báo trên nhãn hàng về nguy cơ ung thư của chất này. Sự thay đổi này được công bố tại California nhưng sẽ được thực hiện trên toàn nước Mỹ (còn tại châu Âu vẫn giữ nguyên) mặc dù các công ty nước ngọt này vẫn biện minh rằng nguy cơ sức khỏe không phải là lý do khiến họ thay đổi.

Dù ung thư có gây ra bởi các hóa chất hay không thì CSPI cũng cho rằng đồ uống có ga vẫn rất đáng lo ngại bởi si-rô ngô có hàm lượng fructose cao hay các loại đường khác được sử dụng trong những đồ uống này có thể gây béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác, một thực tế mà các tổ chức và chính phủ Mỹ đều đồng tình.

Theo CBSnews/dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18860
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446