Monday, 07 May 2012 07:32

Phát hiện gene ngăn di căn ung thư

Read 1871 times

Các nhà khoa học Pháp đã phân tích 1 gene làm chậm sự lây lan của các khối u ác tính tuyến tụy, giúp mở ra hướng điều trị cho một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất.

Sau khi phát hiện ra gene được gọi là USP9X trong 1 công trình nghiên cứu về ung thư tuyến tụy ở chuột, nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng nó cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong cơ thể người.

“Chúng tôi nhìn vào các mẫu u và nhận thấy rằng những bệnh nhân có ít gene này sẽ tử vong nhanh hơn sau khi được phẫu thuật và những bệnh nhân bị tử vong do di căn cũng có mức protein thấp nhất”.

Gene này tìm thấy ở tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng nó lại không hiện diện ở một số khối u”, nhà nghiên cứu David Tuveson cho biết.

Ba gene ức chế khối u tuyến tụy khác cũng đã được tìm thấy và sự thiếu vắng của một trong 3 gene này cũng “có thể gây ra di căn, mà có thể khiến những người bị ung thư tuyến tụy tử vong.

Phát hiện này có nghĩa rằng “chúng ta có thể đánh thức các gen bằng cách dùng thuốc”.

Nhà nghiên cứu Tuveson cho biết đã có các loại thuốc tương ứng như chưa tìm ra được chính xác là loại ung thư nào sẽ có tác dụng. “Chúng tôi đang đề xuất rằng những thuốc này sẽ sử dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến tụy”, nhà nghiên cứu Tuveson nói.

Ung thư tuyến tụy giết chết khoảng 96% nạn nhân của nó trong vòng 5 năm chẩn đoán, một trong những tỉ lệ sống sót thấp nhất trong số các bệnh ung thư. Đơn giản là vì chẩn đoán sớm bệnh này rất khó, vì bệnh thường được phát hiện chỉ sau khi nó đã di căn.

Theo Asiaone/dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18298
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444