Wednesday, 16 May 2012 08:53

Thuốc ung thư chữa được bệnh lú lẫn

Read 2204 times

Các nhà sinh lý học thần kinh Trường ĐH Y khoa Case Western Reserve (Hoa Kỳ) đã chữa được bệnh lú lẫn (Alzheimer) trên những con chuột thí nghiệm. Điều đáng chú ý là thứ thuốc rất hiệu quả để chữa bệnh này lại là thứ thuốc quen thuộc mà Cục Thực phẩm và  Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt dưới tên Bexarotene dùng để chữa ung thư.

Trong những thực nghiệm của GS Gary Landreth và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng Bexarotene đã xoá được các triệu chứng của bệnh Alzheimer và khôi phục lại nhận thức cho chuột. Kết quả đó đã dấy lên hy vọng cho số bệnh nhân mắc phải bệnh lú lẫn tuổi già mà riêng ở Mỹ đã lên tới 5,4 triệu người. Về vai trò của thuốc trong việc điều trị bệnh ung thư đã được các nhà nghiên cứu mô tả trên Tạp chí Science.

Dấu hiệu chính của bệnh suy giảm trí tuệ này là có sự ngưng đọng chất protein gọi là beta-amyloid tại các neuron của não. Năm 2008, GS Gary Lanreth đã chứng minh rằng apolyEoprotein E (viết tắt ApoE) là chất chủ yếu chuyên chở cholesterol trong não, làm sạch não khỏi beta-amyloid. Các nhà khoa học đã kiểm tra lại tác dụng của Bexarotene vì nó làm tăng hàm lượng ApoE.

Người ta đã tạo ra những con chuột có hàm lượng beta-amyloid cao trong neuron não (mô hình bệnh Alzheimer) khiến chúng bị rối loạn hành vi và bị mất khả năng huấn luyện.

Thí dụ chúng không phản ứng với các mùi và không thể làm được tổ từ các vật liệu giao cho chùng như giấy vụn nữa. Nếu tiêm vào chúng Bexarrotene thì sau 72 giờ tất cả những hành vi vừa kể ở chúng được phục hồi.

Các nhà khoa học khẳng định rằng Bexarotene đã kích thích não chuột thải ra nhưng “hạt” amyloid. Sau 72 giờ trên một nửa lượng chất này đã bị loại trừ. Có thể nói thuốc đã “tái lập trình” hệ thống miễn dịch của não để thủ tiêu chúng.

Các nhà nghiên cứu thông báo rằng cho tới nay, họ đã thành công sau vài tháng điều trị cho chuột. Hiện họ đang áp dụng những thành công đầy ấn tượng này từ chuột sang người.

Thứ thuốc trị ung thư Bexarotene đã được nghiên cứu tỉ mỉ tất cả các hiệu ứng phụ trước khi được sử dụng. Nếu thành công trên người qua việc thử nghiệm lâm sàng với ứng dụng mới, chúng sẽ vô cùng thuận lợi.

Theo vietnamnet


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18659
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445