Wednesday, 16 May 2012 09:09

Cải thảo Trung Quốc được ướp bằng chất gây ung thư

Read 1366 times

Hiện nay, lượng cải thảo Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường chính ngạch khoảng 200 tấn/năm.

Mới đây, báo chí Trung Quốc đưa tin, cải thảo ở nước này thường được giữ tươi lâu bằng cách ướp formaldehyde - một chất gây ung thư, thường được sử dụng trong việc khử trùng và ướp xác. Vậy loại sản phẩm này có mặt tại Việt Nam hay không? Đây là câu hỏi đang được dư luận quan tâm. 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, Cục đã lấy mẫu rau trên thị trường để kiểm tra. Ông Nguyễn Xuân Hồng khẳng định: Hiện nay, lượng cải thảo Trung Quốc nhập vào Việt Nam qua đường chính ngạch khoảng 200 tấn/năm, chủ yếu vào dịp cuối năm, còn tại thời điểm này số lượng rất ít. “Sau khi có thông tin này, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo cho các đơn vị làm công tác kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm ở các cửa khẩu tăng cường kiểm soát chặt và lấy mẫu đối với loại cải thảo này nếu có sang Việt Nam; đồng thời chỉ đạo phòng phân tích và kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bổ sung thêm một chỉ tiêu nữa, đó là chỉ tiêu kiểm soát hàm lượng formaldehyde trong các loại rau quả, không chỉ với rau nhập khẩu mà cả rau trên thị trường trong nước” - ông Hồng khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hồng, bằng mắt thường không thể phân biệt rau cải thảo có ướp chất formaldehyde hay không. Do vậy, người dân nên mua rau tại những cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, đáng tin cậy và có đăng ký kinh doanh. Hiện nay, trong danh mục hơn 1.000 hoạt chất bảo vệ thực vật, việc kiểm nghiệm mới chỉ tập trung vào 25  hoạt chất có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe. Số hoạt chất này được bổ sung khi có những cảnh báo mới, như trường hợp chất formaldehyde có trong rau cải thảo của Trung Quốc./.

Theo vov

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 15674
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358441