Tuesday, 29 May 2012 06:39

Sàng lọc ung thư phổi có lợi cho người nghiện thuốc lá

Read 2104 times

Một phân tích mới đây cho thấy sử dụng chụp CT liều thấp để sàng lọc ung thư phổi có thể cứu được nhiều bệnh nhân có nguy cơ cao bị bệnh này.

Trong nghiên cứu này, các tác giả do tiến sĩ Peter Bach thuộc Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering ở thành phố New York dẫn đầu đã tổng kết 21 nghiên cứu về lợi ích và nguy cơ của chụp CT liều thấp trong sàng lọc ung thư phổi.

Báo cáo này là cơ sở cho các khuyến cáo sàng lọc được Hiệp hội bác sĩ về lồng ngực của Mỹ và Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ thông qua. Các khuyến cáo cho rằng những người nghiện thuốc lá tuổi từ 55-74 và những người đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua nên tiến hành sàng lọc.

Sàng lọc chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có khả năng tiến hành nhiều dạng sàng lọc. Tiến sĩ Norman Edelman thuộc Hiệp hội Phổi Hoa kỳ kêu gọi nghiên cứu thêm để phân tích kỹ hơn về vấn đề quan trọng này.

Ông nói thêm rằng Hiệp hội Phổi Hoa kỳ cũng đã tiến hành một tổng quan tương tự và cũng cho kết luận là sàng lọc cho những người nghiện thuốc lá nặng có thể giảm khoảng 20% nguy cơ tử vong do ung thư phổi và 10% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng còn chưa rõ các nguy cơ do sàng lọc và bệnh nhân nên thảo luận với các bác sĩ để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của sàng lọc.

Theo anninhthudo/tienphong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18683
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445