Wednesday, 30 May 2012 05:14

Chiết suất hoạt chất chống ung thư từ dược liệu

Read 2795 times

Từ xưa đến nay, trong dân gian đã truyền miệng nhau về một loại trà từ cây thuốc Hoàn Ngọc, có thể hỗ trợ điều trị và phòng chống được một số bệnh, nhất là bệnh ung thư.

Bộ Công thương đã đầu tư làm một đề tài thử nghiệm cho rễ cây Hoàn Ngọc (7 năm tuổi) của doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga, Tây Ninh. Sau một năm, kết quả của đề tài lại đặt ra một thách thức giữa việc chọn tính kinh tế và tính nhân đạo. Sản phẩm chiết tinh khiết chất chống ung thư này dùng để mang lại nguồn lợi kinh doanh từ việc xuất khẩu hóa dược, hay trước mắt làm chế phẩm chống ung thư, phục vụ nhu cầu số đông bệnh nhân trong nước.

Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia, phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020 được Thủ tướng giao cho Bộ Công thương quản lý và phát động, nhằm hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học cho những đề tài nổi bật trong nước và nghiệm thu kết quả, phát triển nền công nghiệp hóa dược phục vụ y học và phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Ngày 20/7/2010, Bộ Trưởng Bộ Công thương ký phê duyệt 7 đề tài và một dự án cấp Nhà nước đã trúng tuyển vào "Chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia, phát triển công nghiệp hóa dược đến năm 2020". Trong đó có đề tài về "Nghiên cứu quy trình công nghệ tạo chế phẩm chống khối u từ cây Hoàn Ngọc".

Cây Hoàn Ngọc được biết đến như một dược thảo quý, có tính năng điều trị hơn 25 chứng bệnh về viêm nhiễm. Những thông tin khoa học về các hoạt chất chiết suất từ rễ cây Hoàn Ngọc 7 năm tuổi cho thấy khả năng ức chế khối u trên 3 dòng tế bào: ung thư biểu mô, ung thư vú, ung thư gan, và ức chế sự xâm nhập, phát triển của virus HIV.

Đơn vị chủ trì đề tài là doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga, Tây Ninh, cho biết: "Đây là đề tài cấp Nhà nước đầu tiên của tỉnh Tây Ninh thuộc lĩnh vực y dược. Chúng tôi đã phối hợp với Viện Hóa Sinh Biển - Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam và nhóm nghiên cứu hơn 20 cán bộ thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư - tiến sĩ chuyên ngành tham gia thực hiện. Dựa trên tiền đề là những thành công trong việc nghiên cứu sơ bộ hoạt tính chống khối u của rễ cây Hoàn Ngọc, đề tài phát triển quy trình chiết suất và tinh chế các chất chống ung thư để tạo ra sản phẩm có hàm lượng hoạt chất ổn định, hoạt tính cao hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư trong một năm tới".

Tháng 10/2011, tờ báo khoa học về dược liệu uy tín xuất bản trên 150 quốc gia đã chọn đăng tải thông tin về thành phần và hoạt tính của các chất có trong rễ cây Hoàn Ngọc tại doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc 7 Nga, Tây Ninh.

Đến nay, quy trình sản xuất đã hoàn thành và đang trong thời gian chờ hội đồng khoa học nghiệm thu kết quả. Sản phẩm sau đề tài là bột tinh khiết đạt 99% tổng Tritecpen: Bentulin (38%), Lupeol (50%), Acid Pomolic, Palatylignan BNGA, Lupenone (1%). Trên thế giới, một số công ty dược đang sử dụng các chất này (chiết từ cây Cọ, cây Tống Quản Sửu Đỏ ở châu Phi) làm nguyên liệu trong một số chế phẩm điều trị ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, viêm - ung thư gan...

Việc xuất khẩu sản phẩm nguyên liệu này mang lại giá trị kinh tế rất cao. Tuy nhiên, sản phẩm được thành phẩm sau khi được các công ty dược nước ngoài bào chế lại bày bán trên thị trường, hoặc nhập về Việt Nam với giá thành cao gấp nhiều lần so với khi chúng ta xuất nguyên liệu. Chi phí điều trị cho các bệnh nhân sẽ vượt quá khả năng tài chính của họ. Vì vậy phương án kinh tế sau đề tài để triển khai thực tế đang là nỗi băn khoăn của đơn vị chủ trì. Nếu chọn phục vụ cho dân nghèo, phải chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế.

Theo điều tra của Viện Dược liệu - Bộ Y tế, trong tổng số 3.948 loài cây thuốc, gần 90% là cây thuốc mọc tự nhiên, tập trung chủ yếu trong rừng, chỉ có gần 10% là cây thuốc trồng. Nhưng hiện nay, các công ty chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng dược liệu, nhất là dược liệu sạch và chất lượng. Thuốc chữa bệnh, nhất là bệnh nan y hầu như phải phụ thuộc hoàn toàn từ nước ngoài. Chính vì vậy cây thuốc quý Hoàn Ngọc được công nhận và đầu tư bảo tồn, phát triển là niềm tự hào của người dân Việt.

Bà bảy Nga - chủ doanh nghiệp tư nhân Trà Hoàn Ngọc 7 Nga, Tây Ninh tâm sự: "Kinh phí nhà nước đầu tư cho sự phát triển khoa học là cơ sở, nguồn lực thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu những loại thuốc, sản phẩm từ nguồn dược liệu trong nước, chi phí điều trị rẻ hơn nhiều so với các loại thuốc nhập ngoại tương tự. Từ nguồn kinh phí này, sự thành công của đề tài này, toàn thể người dân mang bệnh hiểm nghèo sẽ được hưởng những kết quả khả quan và được sử dụng những sản phẩm chất lượng từ nền khoa học tiên tiến của nước nhà. Qua đó sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người, nhiều gia đình, phát triển an sinh xã hội".

Trà Hoàn Ngọc là một doanh nhgiệp kinh doanh đi đôi với làm khoa học và công tác từ thiện. Và trong tương lai, cây Hoàn Ngọc sẽ khẳng định vai trò to lớn là nguồn dược liệu quiý của Việt Nam, góp vào kho tàng gen dược thảo quiý của thế giới và sẽ là một sản phẩm vì người dân nghèo.

Theo suckhoedoisong/vnexpress

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18683
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445