Tuesday, 21 August 2012 10:20

Tiến bộ mới trong điều trị ung thư dương vật

Read 1884 times

Trên thế giới ung thư dương vật ít gặp ở các nước phát triển, nhưng thường gặp ở các nước chậm phát triển hoặc đang phát triển. Ở Mỹ và các nước phương Tây tỷ lệ ung thư dương vật từ 0,4-0,6% các bệnh ác tính. Ở các vùng khác như châu Á, châu Phi, và Nam Mỹ tỷ lệ ung thư dương vật từ 20%-30%. Ung thư dương vật vẫn thường gặp ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư dương vật ở Hà Nội là 2,1/100.000 dân, ở thành phố Hồ Chí Minh là 3,4% các loại ung thư.

Ung thư dương vật ít xảy ra ở những người đàn ông cắt bao quy đầu từ khi mới sinh. 52,2% ung thư dương vật gặp ở độ tuổi trung niên, thanh niên chỉ gặp 3,6%.

Nguyên nhân và các biểu hiện của bệnh

Các thương tổn tiền ung thư gồm: bệnh bowen, hồng sản queyrat, sẩn dạng bowen, bạch sản, nhiễm human Papillomavirus, lichen xơ hóa dương vật,  viêm quy đầu mica, sừng dương vật...

Nguyên nhân gây ung thư dương vật không rõ, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng ung thư dương vật gặp nhiều ở người hẹp bao quy đầu, viêm quy đầu mạn tính, người điều trị bệnh lý da bằng tia cực tím...

Biểu hiện lâm sàng là một tổ chức nổi cao trên mặt da hoặc loét sâu, bề mặt sần sùi, màu đỏ, có vảy, phát triển và xâm lấn gây cụt dương vật. Nhiều trường hợp ung thư phát triển trong bao quy đầu bị hẹp làm cho đầu dương vật như một cái dùi trống với da bao quy đầu tím tái, có khi thương tổn phá ra ngoài tạo thành những lỗ dò chảy dịch, nước tiểu. Hạch bẹn sờ thấy trong khoảng 50% các trường hợp ung thư dương vật. Người ta cũng thấy rằng có 50% các trường hợp có di căn hạch bẹn ở những bệnh nhân sờ thấy hạch trên lâm sàng.

Chẩn đoán quyết định ung thư dương vật phải dựa vào kết quả xét nghiệm tế bào khối u. Để chẩn đoán di căn có thể dựa vào PET scan, MRI và sinh thiết tổn thương ở nơi nghi ngờ.

1960 Trang-20Mot-ca-mo-tai-tao-duong-vat 1f2f3
Một ca mổ tái tạo dương vật

Tạo hình dương vật

Hiện nay phẫu thuật vẫn là phương pháp chủ yếu điều trị ung thư dương vật. Xạ trị, hóa chất chỉ là điều trị phụ trợ mà thôi. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ khối u cách bờ 2 cm đồng thời vét hạch bẹn hai bên để ngăn ngừa và loại bỏ di căn. Vét hạch bẹn hai bên là tối quan trọng vì các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ sống 5 năm của những bệnh nhân vét hạch bẹn cao hơn nhiều so với không vét hạch bẹn.

Rõ ràng việc phẫu thuật loại bỏ tổ chức ung thư sẽ làm mất một phần hoặc toàn phần dương vật. Mất dương vật sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, sinh lý và hạnh phúc của bệnh nhân. Vì vậy việc tạo hình một dương vật mới cho bệnh nhân là rất quan trọng. Tuy nhiên từ trước tới nay các cơ sở điều trị ung thư dương vật của Việt Nam chưa làm được việc này, trên thế giới cũng rất ít tài liệu đề cập tới tạo hình dương vật sau ung thư. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân bị ung thư dương vật phải cam chịu khó khăn về tiểu tiện, tình dục, mặc cảm xã hội và rạn nứt hạnh phúc gia đình. Để khắc phục vấn đề này các bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Trung ương đã thành công trong phẫu thuật tạo hình dương vật cho nhiều bệnh nhân bị ung thư dương vật. Kết quả khả quan về thẩm mỹ và chức năng. Dương vật mới không những giúp bệnh nhân tiểu tiện mà còn có thể tiếp tục quan hệ tình dục.

Kỹ thuật tạo hình dương vật được các bác sĩ sử dụng là một vạt da được lấy ở vùng đùi trước có cuống mạch nuôi, cuộn lại để tạo dương vật mới. Hình thể của dương vật mới gồm quy đầu và thân. Để làm cứng dương vật mới bác sĩ đặt vào dương vật một mảnh sụn sườn hoặc một thanh silicon. Tạo hình dương vật bằng vạt đùi trước ngoài cuống mạch liền là bước đột phá không những trong lĩnh vực điều trị ung thư dương vật mà còn cả trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình vì nó rút ngắn thời gian phẫu thuật, vùng cho vạt được dấu kín ở đùi, bệnh nhân hết sợ mất dương vật vĩnh viễn.

Theo suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446