Error
  • JUser::_load: Unable to load user with id: 64
Friday, 05 September 2008 09:59

Vì sao não cần nguồn năng lượng ổn định

Read 3141 times WRITTEN_BY 
Não là trung tâm điều khiển các chức năng của cơ thể. Với trọng lượng bằng 1/50 sức nặng của cơ thể nhưng mỗi ngày não tiêu thụ đến 1/5 tổng số năng lượng mà cơ thể sử dụng trong một ngày

Đối với trẻ em từ 1 đến 6 tuổi, giai đoạn mà trẻ bắt đầu làm quen, tiếp xúc với thế giới bên ngoài để học hỏi những kiến thức mới, năng lượng cho não lại càng quan trọng hơn nữa. Một nghiên cứu của giáo sư Chugani, ĐH Y Wayne - Michigan Mỹ đã chỉ ra rằng não trẻ ở độ tuổi này(1 - 6 tuổi) sử dụng gấp 2 lần năng lượng so với não người lớn.

Đặc biệt hơn nữa, theo nhà khoa học Achim Peters (Đức) - tác giả thuyết “Bộ não ích kỷ”, não luôn đòi hỏi năng lượng vì nó phải hoạt động thường xuyên, ngay cả khi chúng ta ngủ. Tuy nhiên, não hầu như không có khả năng tích trữ năng lượng để sử dụng dần. Chính vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải làm sao để cung cấp cho não năng lượng liên tục và ổn định. Vì thế, nếu thiếu hụt năng lượng, não bộ sẽ không còn linh hoạt và hoạt động hiệu quả, gây khó khăn và cản trở trẻ trong việc học hỏi và ghi nhớ những kiến thức từ cuộc sống xung quanh
 

Từ trước tới nay, để tăng cường trí nhớ người ta chỉ quen luyện một cách gò bó với các bài tập luyện trí nhớ. Nhưng hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, một trong các nguyên nhân dẫn đến trí nhớ kém có thể là do nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể không đầy đủ. Để các chức năng hoạt động của não trẻ được ổn định, nhất là trong giại đoạn phát triển quan trọng không thể thay thế này, cần chú ý đến việc cung cấp đủ năng lượng cho não của trẻ thông qua các bữa ăn hàng ngày. Các bà mẹ đi chợ cần biết lựa chọn, bổ sung các thức ăn cần thiết cho chức năng hoạt động của trí nhớ.

Theo các nghiên cứu khoa học được công bố gần đây nhất, những loại thực phẩm có chứa Palatinose là loại thực phẩm có khả năng duy trì và cung cấp nguồn năng lượng lâu dài và ổn định cho bé. Palatinose có thể được tìm thấy trong mật ong, (tuy nhiên với tỷ lệ rất ít) và một số ít loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Liên
(Hội dinh dưỡng Việt nam)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446