Thursday, 17 January 2013 02:35

Tưởng u gan hóa ra lao đa cơ quan hiếm gặp

Read 1774 times
Anh Hào, 44 tuổi ở quận 11, TP HCM vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương xác định mắc chứng lao gan, lách, phổi rất hiếm gặp. Trước đó, anh này đi khám ở các nơi khác và được chẩn đoán khối u gan kèm lách to.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, bệnh nhân nhập viện với gan lách to kèm theo tổn thương ở phổi. Bệnh nhân cho biết mình được nhiều nơi khác khẳng định u gan.

“Đối chiếu với các kết quả xét nghiệm chức năng gan, chúng tôi thấy không phù hợp với bệnh lý u gan. Sau khi siêu âm bụng, xét nghiệm máu, nước tiểu, X-quang phổi, nội soi đường tiêu hóa, chụp CT, bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng lao đa cơ quan gồm lao phổi lao gan, lao lá lách làm gan lách to”.

Cùng với Bệnh viện lao Phạm Ngọc Thạch, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương một lần nữa khẳng định đây là trường hợp lao rất hiếm gặp, ngay cả ở những nước có nhiều bệnh nhân mắc bệnh lao. Ngày 12/1, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Pham Ngọc Thạch để được điều trị đúng chuyên khoa.

Theo bác sĩ Phương, vi trùng lao lây lan qua đường hô hấp và chủ yếu gây bệnh lao phổi, lao màng phổi. Tuy nhiên, từ phổi, vi trùng lao vẫn có thể lan tràn theo đường máu và đường bạch huyết để đến gây bệnh ở những cơ quan khác trong cơ thể như lao hạch, lao màng não, lao cột sống, lao thận, lao xương khớp, lao ruột.

2087 lao-hach-jpg-1358126814 500x0
Đường gạch màu xanh là vị trí vi trùng lao gây biến chứng.

“Khi cơ thể suy giảm miễn dịch (sức đề kháng) nặng, vi trùng lao sẽ lan tràn toàn bộ hai lá phổi gây lao kê đồng thời có thể tấn công nhiều cơ quan khác. Tuy nhiên theo Y văn thế giới, hiện tượng vi trùng lao tấn công đồng thời cả gan và lách để gây nên bệnh lao gan và lao lá lách là rất hiếm. Bệnh dễ bị chẩn đoán lầm ung thư gan hay u lá lách”, bác sĩ Phương nói.

Việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp thầy thuốc đưa ra phác đồ điều trị lao phù hợp với tình trạng của bệnh nhân và nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị đúng, đủ, đều thì việc điều trị lành bệnh sẽ không quá khó khăn.

Theo giadinh.vnexpress.net

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16441
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444