Thursday, 25 July 2013 00:53

Enzym kháng virut gây đột biến gen

Read 1342 times

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Minnesota, Mỹ đã khám phá ra một loại enzym kháng virut ở người gây ra đột biến DNA và dẫn đến một số loại ung thư.

Trước đó, các nhà khoa học đã thấy rằng enzym APOBEC3B - một phần của protein kháng virut, là nguyên nhân của hơn một nửa số ca ung thư vú. Kết quả chỉ ra rằng, enzym này là một trong những tác nhân dẫn đến đột biến ung thư, thậm chí còn lớn hơn cả các nguồn gây ung thư như tia UV từ mặt trời hay khói thuốc lá.

Phân tích mẫu khối u của 19 dạng ung thư khác nhau để phát hiện sự có mặt của APOBEC3B và 10 loại protein có liên quan cho thấy, lượng APOBEC3B tăng vọt trong 6 mẫu ung thư (bàng quang, ung thư phổi, ung thư vùng đầu, cổ, vú...). Lượng enzym này vốn rất thấp ở mô bình thường, nhưng lại tăng ở các mẫu khối u. Nghiên cứu cũng cho thấy dấu hiệu đột biến của APOBEC3B rất gần với kiểu đột biến của các dạng ung thư này.

Như vậy, APOBEC3B là một “con dao hai lưỡi” sinh học, bảo vệ một số tế bào của cơ thể khỏi các virut như HIV, đồng thời sản sinh ra các đột biến gây ung thư cho một số tế bào khác. Nghiên cứu mở ra hy vọng sẽ tìm ra cách ngăn không cho enzym này gây đột biến DNA.

Theo suckhoedoisong/ Science Daily

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8022
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431