Thursday, 08 August 2013 01:09

Ôxy làm chậm phát triển của khối u khi kết hợp với xạ trị

Read 2367 times

Một nhóm nghiên cứu đa ngành tại Trung tâm y tế UT Southwestern (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, việc đo đạc sự ôxy hóa của khối u có thể là một công cụ có giá trị trong xạ trị, mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị cá nhân giữ cho khối u ở trong tầm kiểm soát bằng việc tăng lượng ôxy.

Trong vòng 7 năm qua, nhóm nghiên cứu của TS. Mason, giáo sư về phóng xạ đã thấy rằng, sự thiếu hụt ôxy đẩy mạnh sự phát triển của các mạch máu mới bên trong khối u và dẫn đến sự biến thể và mất cân bằng gen trong khối ung thư.

Trong nghiên cứu mới này họ thấy rằng, các khối u nhỏ hơn (dựa trên hình ảnh cộng hưởng từ) có thể được ôxy hóa tốt hơn những khối u lớn. Ông Mason cho biết: “Bước tiếp theo của nghiên cứu là thử nghiệm để đánh giá phản ứng của khối u đối với liệu pháp hóa trị. Các khối u được đánh giá là thiếu ôxy có thể được đánh giá và làm cho phản ứng thông qua những can thiệp nhẹ nhàng và dễ điều chỉnh, ví dụ như hít vào nhiều ôxy hơn hay dùng thuốc vận mạch”. Việc theo dõi phản ứng với việc hít vào nhiều ôxy cho ta biết khối u nào sẽ được hưởng lợi. Ví dụ, ung thư phổi là một loại bệnh mà các khối u bị thiếu ôxy mặc dù ở một cơ quan được cung cấp máu giàu ôxy.

Nếu kết quả nghiên cứu này được khẳng định trên người, các phương pháp điều trị cá nhân có thể sẽ chỉ cần ít đợt xạ trị hơn hoặc sẽ chỉ còn là một đợt điều trị liều cao. Ông Mason cho biết: “Khả năng xếp loại các khối u dựa trên độ nghèo ôxy đã cho chúng ta các cơ hội mới để phát triển các liệu pháp chữa trị dựa trên đặc tính khối u, từ đó nâng cao khả năng thành công”.

         Theo Science Daily, suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18663
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445