Monday, 12 August 2013 02:34

Liệu pháp mới cải thiện tuổi thọ ở bệnh nhân ung thư hắc tố di căn não

Read 1743 times

Trong một nghiên cứu hồi cứu, các nhà nghiên cứu trường Đại học Saint Louis đã phát hiện ra những bệnh nhân bị ung thư hắc tố di căn não có thể được điều trị với liều lượng lớn interleukin-2 (HD IL-2)-một liệu pháp kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Thực hành và Nghiên cứu Hóa trị liệu, quan sát tám bệnh nhân trải qua liệu pháp này tại Saint Louis University.

John Richart, MD, giáo sư y học tại SLU và điều tra viên chính của nghiên cứu, người đầu tiên điều trị bệnh nhân bị ung thư hắc tố di căn não bằng cách sử dụng HD IL-2 trong năm 1999.

Ông Richart nói :"Theo cổ điển, bệnh nhân ung thư hắc tố di căn não không xem xét sử dụng HD IL-2 vì điều trị được cho là vô ích. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh nhân được điều trị bằng HD IL-2 có thể kéo dài thời gian sống của họ."

Ung thư hắc tố là dạng nguy hiểm nhất của ung thư da, hình thành từ các tế bào hắc tố (loại tế bào tiết ra sắc tố da-melanin). Ung thư hắc tố di căn não gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị. Theo CDC, tại Mỹ, ung thư hắc tố đứng hàng thứ 3 trong số các bệnh ung thư hay gây di căn não. Ông Richart cho biết tỷ lệ sống trung bình của các bệnh nhân bị di căn não là khoảng bốn tháng, tỷ lệ sống trung bình là 8,7 tháng.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được tuyền hóa chất có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào ác tính - thời gian truyền là sáu ngày/1 chu kỳ x 4 chu kỳ, bệnh nhân phải vào bệnh viện và được giám sát chặt chẽ của các bác sĩ và y tá.

Để đủ điều kiện điều trị bằng HD IL-2, bệnh nhân phải có thể trạng và chức năng não tốt - có nghĩa là họ không có tổn thương não đang tiến triển hoặc có triệu chứng của tổn thương não. Trong quá khứ, bệnh nhân ung thư hắc tố di căn não được coi là không đủ điều kiện để điều trị vì các bác sĩ cho rằng việc điều trị sẽ gây phù não, đe dọa tính mạng hoặc gây tổn thương não không thể phục hồi.

"Trong nghiên cứu này, chúng tôi thấy rằng không có trường hợp tử vong liên quan đến điều trị. Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng HD IL-2 có thể được coi là một lựa chọn cho những bệnh nhân ung thư hắc tố di căn não," MD-Melinda Chu-bác sĩ nội trú năm đầu tại SLU và là tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết. SLU là trung tâm y tế duy nhất trong khu vực cung cấp phương pháp điều trị này.

Richard nói rằng: "Chúng ta cần một nhân viên điều dưỡng có tay nghề cao để điều trị HD-IL-2 thành công. Nhóm điều dưỡng của chúng tôi tại SLU, mỗi điều dưỡng chăm sóc một bệnh nhân 24/24, họ giúp bệnh nhân hiểu và tiếp tục điều trị."

Người dịch: BSNT Nguyễn Đức Luân- Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai

Theo sciencedaily

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8616
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433