Tuesday, 19 November 2013 02:13

Cậu bé dân tộc có khối u lạ bằng nắm tay trên mặt

Read 1437 times
Ba năm trước, trong mũi bé Giàng an Khu (Điện Biên) mọc lên một nốt nhỏ, rồi nó dần lớn lên. Đến giờ khối u đã choán khuôn mặt, chèn ép mũi, miệng mắt.

Đã nửa tháng nay, Khu cùng với người anh Giàng A Phủng (bản Huổi Đắp, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, Điện Biên) xuống Hà Nội để kiểm tra căn bệnh quái ác của mình, song vẫn chưa phát hiện được bệnh gì. Cậu được chuyển từ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương rồi sang Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, và vẫn đang chờ xét nghiệm.

Khối u dài 5 cm, rộng khoảng 4 cm, hiện đã chèn ép hai mũi khiến Khu thở khó khăn, miệng méo, ăn uống cực nhọc. Nó ngày càng lan rộng và đã cản trở mắt phải của cậu bé 14 tuổi. 

Theo phó giáo sư Lê Minh Kỳ, trưởng khoa ung bướu, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, khối u ăn sâu vào xương mặt Khu. Trong những ngày qua, các y tá gắp ra rất nhiều giòi từ khối u này. "Chiều 25/10 chúng tôi sẽ tiến hành mổ thăm dò để biết chính xác đó là u máu hay u ác tính", bác sĩ Kỳ cho biết.

Cũng theo bác sĩ Kỳ, nhiều khả năng khối u là ác tính và nếu như vậy sẽ rất nguy hiểm, số tiền điều trị cũng rất lớn. "Vì khối u quá to, nếu phẫu thuật sẽ để lại di chứng nên chúng tôi đang cố tìm phương pháp hợp lý để làm sao phẫu thuật mang tính bảo tồn cho cậu bé", ông cho biết thêm.

caube-3022-1382675545.jpg

Khối u lạ ảnh hưởng một nửa khuôn mặt của Giàng A Khu. Ảnh: Phan Dương.

Giàng A Khu, 14 tuổi, chỉ học đến lớp 3 thì nghỉ vì căn bệnh lạ. Suốt thời gian đó, em lủi thủi trong căn nhà sàn, không tiếp xúc với người ngoài nên cũng quên gần hết chữ học. Ạnh Giàng A Phủng (26 tuổi), anh trai của Khu cho biết gia đình từng đưa em đến Bệnh viện đa khoa Điện Biên, được chẩn đoán viêm xoang. Tuy đã tiến hành phẫu thuật nhưng chân của khối u vẫn còn nằm sâu dưới mắt, chưa lấy ra được.

Khối u sau đó bắt đầu sưng phồng, đau, đỏ bên má phải, khiến cuộc sống cậu bé càng khó khăn. "Gia đình tôi đắp lá, cho uống thuốc nam cũng không đỡ. Nhiều lần không chịu được đau nó đòi đi chết", anh Phủng cho biết.

muongte4.jpg

Em Giàng A Khu và anh trai cùng mẹ khác cha Giàng A Phủng. Ảnh: Phan Dương.

Để có tiền đưa Khu đi bệnh viện, người anh trai (đang phải nuôi vợ, con nhỏ, mẹ già và 5 em nhỏ) đã phải bán hai con dê và họ hàng giúp thêm được tổng cộng 8 triệu đồng, chi phí đi lại đã mất gần 2 triệu đồng. Khi vào Bệnh viện Răng hàm mặt họ phải đóng 13 triệu đồng, may mắn được một số người hảo tâm giúp đỡ. Tuy nhiên, từ lúc sang Bệnh viện Tai mũi họng trung ương, người anh này cũng không biết làm cách nào lấy tiền cho em chữa bệnh.

Theo Phủng, ở quê gia đình chỉ làm nương, lấy thóc sinh sống. "Chúng tôi chủ yếu ăn rau, măng rừng. Nhà tôi còn không có lạc mà ăn nữa chứ", Phủng cho biết.

Theo Phó giáo sư Lê Minh Kỳ, không chỉ hoàn cảnh khó khăn, giao tiếp kém mà cậu bé Giàng A Khu còn không có giấy chuyển viện. Tuy có bảo hiểm nhưng cũng không giải quyết được vì cả hai anh em đều không có giấy tờ tùy thân.

Theo doisongvnexpress

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 14467
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358439