Thursday, 21 November 2013 08:43

Bệnh nhân ung thư không nhất thiết phải ra nước ngoài điều trị

Read 2548 times

Từng điều trị ung thư vòm họng tại Singapore, nhưng do chi phí cao, ông Lưu trở về Việt Nam và đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai chữa trị thành công.

Bị sụp mắt trái, thị lực giảm sút, sụt cân nghiêm trọng, ông Lê Văn Lưu (66 tuổi, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội) được các bác sĩ tại Singapore chẩn đoán mắc ung thư vòm họng giai đoạn T4 (giai đoạn khá muộn). Ông đã điều trị hóa chất ngay trong đợt đầu tiên khám chữa bệnh tại nước này.

Trong thời gian về Việt Nam nghỉ ngơi, nghe lời khuyên của một số người bạn, nghiên cứu và cân nhắc khá kỹ càng, gia đình ông Lưu quyết định điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 10/7, ông Lưu bắt đầu vào điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, Hội đồng hội chẩn gồm nhiều giáo sư, chuyên gia đã quyết định điều trị hoá chất toàn thân kết hợp với xạ trị. 

Ông Lưu được hóa trị thêm 4 lần trước khi bước vào đợt xạ trị với 33 lần xạ chia thành 2 đợt. Đợt cuối cùng kết thúc vào ngày 9/11 vừa qua. Mặc dù bác sĩ trực tiếp điều trị cho ông bên Singapore muốn ông quay trở lại tiếp tục điều trị, nhưng gia đình vẫn quyết định đặt trọn niềm tin vào tay nghề của các bác sĩ Việt. 

ong-luu-1-2835-1384489805.jpg

Ông Lê Văn Lưu hoàn toàn khỏe mạnh sau đợt điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Lê Anh.

Kết thúc điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt, tăng 4 kg, không còn đau đầu, hết ngạt mũi. Ông cũng không còn biểu hiện liệt dây thần kinh sọ bên trái, hết nhìn đôi, hết sụp mi, không có biểu hiện liệt vận nhãn. Hạch cổ không sờ thấy, cơ quan bộ phận khác bình thường. Hình ảnh nội soi tai mũi họng sau điều trị hóa chất không thấy u. Hình ảnh PET/CT sau điều trị hóa chất cho thấy thành vòm nhẵn, không còn u. Các cơ quan bộ phận khác không thấy dấu hiệu di căn. Tuy nhiên sau một tháng bệnh nhân phải kiểm tra lại.

"Lúc đầu mọi người trong gia đình tôi đều xác định chi phí chữa trị có thể lên tới 2 tỷ đồng, nhưng khi về Việt Nam, tiền chữa bệnh lại được Bảo hiểm y tế chi trả một phần nên tiết kiệm được rất nhiều. Các bác sĩ ở đây rất tận tâm, điều trị nhiệt tình, công nghệ hiện đại chẳng kém gì bên Singapore. Quan trọng nhất là tâm lý thoải mái, được gần người thân khiến những người bệnh như tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều", ông Lưu chia sẻ.

dieu-4916-1384489805.jpg

Hình ảnh PET/CT trước và sau điều trị hóa chất của ông Lê Văn Lưu. Ảnh: Ungthubachmai.

Thạc sĩ, bác sĩ  Nguyễn Quang Hùng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, cho biết ông Lưu không phải là bệnh nhân đầu tiên được chữa trị ung thư thành công sau khi ra nước ngoài điều trị, bệnh viện từng chữa trị cho nhiều trường hợp như vậy.

Theo bác sĩ Hùng, nhiều người bệnh muốn ra nước ngoài chữa trị do vấn đề tâm lý, họ nghĩ rằng ở Việt Nam không có đầy đủ trang thiết bị như nhiều nước, trình độ tay nghề bác sĩ kém hơn. Gia đình nhiều khi cũng mong muốn bệnh nhân được thỏa mãn về mặt tâm lý nên chấp nhận ra nước ngoài, bất chấp việc chi phí cao hơn rất nhiều lần. Một nguyên nhân nữa là người bệnh chưa cập nhật được thông tin tại các bệnh trong nước, đã có những loại máy móc nào, chữa trị thành công ra sao... Do vậy, bệnh nhân và người nhà cần tìm hiểu rõ thông tin trước khi có ý định ra nước ngoài chữa trị để tiết kiệm chi phí và đạt được kết quả tốt nhất.

Theo bác sĩ Hùng, tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu có đầy đủ trang thiết bị điều trị cho các bệnh nhân ung thư như xạ trị chiếu ngoài bằng máy xạ trị gia tốc, xạ trị điều biến liều, mổ u não bằng dao Gamma quay, can thiệp nút mạch trong điều trị một số khối u có tăng sinh mạch hay kỹ thuật y học hạt nhân trong điều trị một số bệnh ung thư như cấy hạt vi cầu phóng xạ trong ung thư gan... Đây đều là những máy móc hiện đại với công nghệ mới nhất, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài.

Theo vnexpress

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 13007
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438