Monday, 17 March 2014 03:17

Nguy cơ cao mắc bệnh lý nội tiết với những trẻ em mắc bệnh ung thư còn sống.

Read 1665 times

Những trẻ em mắc bệnh ung thư còn sống có nguy cơ tăng gấp gần 5 lần phát triển rối loạn nội tiết trong cuộc sống sau này, và thường phải nhập viện, theo một nghiên cứu lớn của 5 nước Bắc Âu: Đan Mạch, Phần Lan, Ailen, Na-uy, Thụy Điển.

Kết quả của nhóm nghiên cứu Adult Life After Childhood Cancer in Scandinavia (ALiCCS), được công bố trực tuyến trên tạp chí Lancet, ngày 18/02.

Đây là vấn đề đã có trong một số nghiên cứu về hậu quả muộn của các liệu pháp điều trị ung thư trẻ nhỏ tại các quốc gia khác nhau, nhưng là nghiên cứu đầu tiên ở các nước Bắc Âu.

Chúng tôi muốn nghiên cứu tác dụng muộn của phác đồ điều trị ung thư trẻ nhỏ ở Na-uy, hơn nữa chúng tôi chúng tôi có cơ hội để khắc phục sai sót về phương pháp luận của những nghiên cứu trước đây. Phát biểu của ông Sofie de Fine Licht, thạc sĩ, từ Trung tâm nghiên cứu Hiệp hội Ung thư Đan Mạch tại Copenhagen.

Từ cơ quan đăng ký ung thư quốc gia của Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển, chúng tôi xác định có 31.723 trẻ em bị ung thư còn sống ít nhất là 1 năm. Tuy nhiên, chỉ ghi nhận ung thư trong khoảng từ những năm 1940 và 1950. Họ lựa chọn ngẫu nhiên 211.261 người không mắc ung thư lúc nhỏ làm nhóm chứng phù hợp theo độ tuổi, giới tính, và các quốc gia khác nhau.

Trong số những người còn sống sau khi mắc ung thư thời thơ ấu, có 3292 trẻ có rối loạn hệ nội tiết phải nhập viện, và có nguy có cao phải vào viện do rối loạn nội tiết cao gấp 4,8 lần so với nhóm chứng (tỉ suất chênh-RR: 4.8; độ tin cậy 95 %-CI: 4.6 - 5.0).

Nguy cơ cao nhất là những trẻ bị bạch cầu cấp, những khối u hệ thần kinh trung ương và u thuộc hệ thống bạch huyết. Nguy cơ rối loạn nội tiết là khoảng từ 1000/100 000 người/năm trước khi 20 tuổi, và 400/100 000 người/năm trong suốt cuộc đời còn lại. Đối với trẻ em mắc bệnh ung thư được chẩn đoán ở độ tuổi 5-9 tuổi, nguy cơ bị rối loạn nội tiết cao nhất, khoảng 35 % ở độ tuổi 40 và 43% ở tuổi 60. Một nguy cơ tích lũy rối loạn nội tiết ở tuổi 60 trên 40 % trong những người sống sót của bệnh ung thư thời thơ ấu nhấn mạnh tầm quan trọng của giảm thiểu phương pháp điều trị gây tổn hại, tăng cường phòng ngừa thứ phát, và theo dõi người sống sót trong suốt cuộc đời. Vì hầu hết những người sống sót ung thư thời thơ ấu dài hạn không được thực hiện tại một bệnh viện chuyên khoa về những tác dụng muộn của thuốc, họ là một thách thức đối với các nhà chăm sóc sức khỏe ban đầu và các bác sĩ không phải chuyên khoa về tác dụng xảy ra muộn.

Những rối loạn nội tiết thường gặp là: suy tuyến yên (RR: 88.0), suy giáp (RR: 9.9), và rối loạn chức năng tinh hoàn và buồng trứng (RR tương ứng là 42,5 và 4,7).

Bà Shane de Fine Licht nói: “Đây là bề nổi của tảng băng bởi vì chúng tôi chỉ gặp những trường hợp rối loan nội tiết phải nhập viện điều trị, do đó kết quả của chúng tôi có thể đánh giá thấp nguy cơ rối loạn nội tiết ở những người còn sống sau khi mắc ung thư thời thơ ấu”.

Cô hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp những nhà chăm sóc sức khỏe, những bệnh nhân chú ý hơn tới rối loạn nội tiết xảy ra với những người mắc ung thư thời thơ ấu.

Người dịch: BSNT.Nguyễn Đức Luân

Theo medscape/thelancet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8018
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431