Tuesday, 03 June 2014 09:01

TS người Việt tìm ra tác nhân gây bệnh ung thư máu

Read 1025 times

Protetin TIF-90 là tác nhân quan trọng gây ung thư máu vừa được nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường phát hiện, mở ra hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

TIF-90 là tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tổng hợp ribosome ở các tế bào ung thư máu cấp tính, dẫn đến việc tăng sinh và phát triển nhanh dòng tế bào ung thư này. Đây là protein từ một dạng phiên mã khác của một protein từng được biết trước đây TIF-IA. So với dạng nguyên thủy, TIF-90 biểu hiện vượt trội hơn trong các tế bào ung thư máu cấp tính và có hoạt tính mạnh hơn rất nhiều.

  • Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường, tác giả chính của nghiên cứu. Ảnh: NVCC.
    Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường, tác giả chính của nghiên cứu về ung thư máu. Ảnh: NVCC..

Tác giả chính công trình, tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện ung thư chuyên sâu ĐH Stanford (Mỹ) cho biết, tìm ra protein TIF-90 và cơ chế của nó trong việc điều khiển tế bào ung thư máu góp phần quan trọng đưa ra các bằng chứng thuyết phục cho những loại thuốc chữa trị mới, đem niềm hy vọng đến cho nhiều bệnh nhân.

"Bằng cách ức chế sự biểu hiện của TIF-90 cùng với việc dùng các thuốc chuyên biệt, chúng tôi đã kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư máu của bệnh nhân. Quan trọng hơn là các thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng và không gây nhiều độc tính cho sức khỏe bệnh nhân”, tiến sĩ Trường nhấn mạnh.

Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Mỹ (ĐH Stanford), Hàn quốc (ĐH Sungkyunkwan) và Việt Nam (ĐH Tôn Đức Thắng), vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Blood.

Công trình còn có sự tham gia của tiến sĩ Ngô Đức Trí, hiện là nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện y khoa UT Southwestern, Texas. Tiến sĩ Ngô Đức Trí và tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường (sinh năm 1982) từng là sinh viên ngành Công nghệ sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM.

Theo suckhoedoisong

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8018
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431