Tuesday, 16 September 2008 16:04

Sẽ có vắc xin ngừa ung thư vú

Read 19507 times
"Một loại vắc xin mới có khả năng loại trừ hoàn toàn khối u ác tính ở vú đang được thử nghiệm trên động vật, hứa hẹn sẽ tạo ra một loại vắc xin hiệu quả phòng ngừa ung thư vú ở người", các nhà nghiên cứu của trường ĐH bang Wayne (Mỹ) cho biết.

Vắc xin này sẽ “hướng dẫn” hệ miễn dịch phản ứng lại khi gặp các tế bào ác tính do HER-2/neu đột biến gây ra, thậm chí có thể phá hủy các khối u mà hiện đang có khả năng chống đỡ trước nhiều loại thuốc điều trị (vì bản thân vắc xin này có xuất xứ từ một loại thuốc điều trị ung thư).

HER-2/neu là thụ thể trên màng tế bào thuộc nhóm thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì và nó cũng có mặt trong các tế bào vú bình thường với số lượng ít. Nhưng ở những tế bào vú có HER-2/neu, khi có sự đột biến, số thụ thể tăng nhanh và nhiều hơn các tế bào cùng loại thì nguy cơ mắc ung thư vú tăng lên đến 30%.

Có một số phương pháp để điều trị loại ung thư này, trong đó có kháng sinh Hercepti, nhưng tiếc là thuốc không tương thích với tất cả các bệnh nhân.

Vắc xin mới sẽ chứa các gien có khả năng sản xuất nhiều thụ thể HER2 "lành tính", các thụ thể này sẽ kích thích hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể có khả năng chống lại chính HER2 và theo thời gian, các gien điều tiết sẽ dần giảm hoạt động, giữ cho hệ miễn dịch luôn ở tình trạng cảnh báo cao độ đối với các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cũng cảnh báo rằng để sử dụng trên người thì vẫn còn quá sớm để nói về loại vắc xin mới này.

Minh Thu

Theo BBC

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18846
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446