Thursday, 05 June 2014 01:55

Hút thuốc khi đang ung thư vú làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi

Read 1170 times
Hút thuốc kết hợp với loại gen BRCA2 ở những người ung thư vú sẽ làm tăng rất cao nguy cơ phát triển ung thư phổi.
 Được đăng tải trên Tạp chí Tự nhiên, do Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư ở London tiến hành, cuộc nghiên cứu trên 27.000 người cho thấy loại gen BRCA2 có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư phổi. Tuy nhiên, có một số loại thuốc điều trị ung thư vú có thể có hiệu quả đối với ung thư phổi.

Hút thuốc khi đang ung thư vú làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi

Hút thuốc khi đang bị ung thư vú rất dễ mắc thêm ung thư phổi (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Mối liên hệ giữa các loại gen BRCA và bệnh ung thư vú là rất rõ ràng. Chẩn đoán này đã khiến cho nữ diễn viên Hollywood Angelina Jolie phải tiến hành cuộc phẫu thuật kép nào năm ngoái. Tuy nhiên, loại gen này còn có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Cuộc nghiên cứu tiến hành kết hợp các bộ mã gen của những người bị ung thư phổi và những người không bị. Kết quả cho thấy những người hút thuốc có khả năng 40 lần mắc ung thư phổi, còn những người hút thuốc mà có bộ gen BRCA2 biến đổi thì có 80 lần nguy cơ. ¼ những người mang bộ gen biến đổi mà hút thuốc sẽ phát triển thành ung thư phổi.

Hút thuốc khi đang ung thư vú làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi

Chỉ có cách phòng chống duy nhất là bỏ thuốc lá

Giáo sư Richard Houlston thuộc nhóm nghiên cứu trên cho biết: “Nó sẽ làm tăng rất cao nguy cơ phát triển thành ung thư phổi. Một bộ phận rất đông đảo trong dân số thế giới đang gặp phải nguy cơ rất lớn. Điều quan trọng là phải giảm hút thuốc vì nó có khả năng gây ra các loại bệnh khác cũng như làm tăng nguy cơ ung thư phổi.”

Những biến đổi trong các loại gen BRCA khiến cho DNA ngừng quá trình tự sửa chữa. “Đối với những người hút thuốc, có một số lượng rất lớn các DNA bị tổn thương khiến cho việc ngừng sửa chữa DNA sẽ trở thành một vấn đề lớn”, Giáo sư Houlston cho biết.

Phát hiện này có thể đem đến khả năng rằng các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú có thể cũng có tác dụng trong một vài trường hợp ung thư phổi. Giáo sư Peter Johnson, nhà nghiên cứu ung thư tại Anh cho biết:

“Trong vòng hai thập niên qua chúng ta đều biến các loại gen biến đổi kế thừa BRCA2 khiến con người dễ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng, nhưng những phát hiện mới này cho thấy họ còn đứng trước nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc. Điều quan trọng là cuộc nghiên cứu này đem đến khả năng rằng một số phương pháp điều trị dành riêng cho loại bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng lại có hiệu quả đối với ung thư phổi. Nhưng dù có hay không có những thiếu hụt về gen này trong cơ thể, cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư phổi vẫn là ngưng hút thuốc.”

Theo phunukieuviet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8650
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433