Monday, 23 June 2014 01:08

Ung thư não liên quan đến telomere dài hơn

Read 1258 times

Telomere là những cấu trúc siêu nhỏ đóng vai trò chủ chốt trong quá trình lão hóa. Chúng nằm ở đoạn cuối của các nhiễm sắc thể. Có telomerer dài hơn sẽ sống thọ và chậm lão hóa. Tuy nhiên, telomere dài hơn cũng làm tăng nguy cơ ung thư não.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California-San Francisco (Mỹ) phát hiện ra rằng mũ dài hơn ở đuôi nhiễm sắc thể có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển loại ung thư não chết người được gọi là u thần kinh đệm.

Theo tác giả chính của nghiên cứu TS Margaret Wrensch ở ĐH California, có nhiều rào cản ngăn chặn sự phát triển u thần kinh đệm, có lẽ vì não có sự bảo vệ đặc biệt. Đó là lý do không có nhiều người bị chẩn đoán mắc u thần kinh đệm.

Ung thư não liên quan đến telomere dài hơn

Sau khi phân tích DNA của 1.644 bệnh nhân bị u thần kinh đệm và 7.736 người đối chứng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra có hai gen liên quan đến telomere là TERT và TERC làm tăng nguy cơ u thần kinh đệm.

Trong khi những phát hiện trước đó chỉ ra rằng telomere dài hơn thể hiện sức khỏe đặc biệt thì chúng lại cũng có thể kích thích khối u phát triển vì các tế bào ung thư kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách duy trì độ dài telomere.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện mới nhất cho thấy telemore dài hơn và ngắn hơn đều có thể gây bệnh, tùy thuộc vào bệnh đang được xem xét.

Những phát hiện mới nhất này được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature Genetics.

Theo Counselheal/dantri
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18108
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444