Tuesday, 19 August 2014 12:02

Béo phì gây ra 12.000 trường hợp ung thư mỗi năm

Read 1631 times

Dịch béo phì đang được cho là nguyên nhân chính gây ra 12.000 trường hợp ung thư mỗi năm ở Anh, và con số này sẽ còn tăng trong thập kỷ tới nếu lối sống lành mạnh không được cải thiện.

Béo phì gây ra 12.000 trường hợp ung thư mỗi năm

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ hơn 5 triệu người Anh trong độ tuổi từ 16 tuổi trở lên bị ung thư và đã được theo dõi trong gần 8 năm qua.

Cũng theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới và Viện Y học Farr, hơn 12.000 trường hợp trong mười loại ung thư mỗi năm là do tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Chỉ số khối cơ thể càng cao thì nguy cơ mắc ung thư càng lớn, cụ thể nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung tăng 62%, ung thư túi mật 31%, thận 25%, bạch cầu 9%, gan 19%, đại tràng 10%, buồng trứng 9%, và ung thư vú 5%.

Tuy nhiên, những người có chỉ số BMI cao có thể giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh.

Tiến sĩ Krishnan Bhaskaran, Trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Trường Y học Nhiệt đới London, cho biết: "Sự thay đổi này cho chúng ta biết rằng chỉ số BMI làm ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thông qua một số quy trình khác nhau, tùy thuộc vào những loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, thông điệp đặt ra là tăng cân làm tăng đáng kể nguy cơ của nhiều loại ung thư”.

Các nghiên cứu lớn nhất về béo phì trước đó cho thấy chất béo là một yếu tố nguy cơ chính đối với những bệnh ung thư phổ biến nhất, gây ra nhiều hơn 1/10 trường hợp mắc ung thư.

Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 60% so với người có cân nặng vừa phải. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng trọng lượng dư thừa có thể chiếm 41% nguyên nhân gây ung thư tử cung và 10% ung thư túi mật, thận, gan, ruột kết ở Anh.

Nếu tình trạng tăng cân tiếp tục gia tăng ở Anh, đất nước này sẽ phải đối mặt với hơn 4.000 trường hợp mới nhiễm ung thư vào năm 2026.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận thấy mối liên hệ giữa trọng lượng dư thừa và ung thư. Việc giữ một trọng lượng khỏe mạnh vẫn rất quan trọng, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ ung thư ngay cả khi bạn béo phì bằng cách hoạt động thể chất thường xuyên”, Tiến sĩ David Haslam, Chủ tịch của Diễn đàn Bệnh béo phì Anh, cho biết.

Theo Dailymail/dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18856
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446