Monday, 01 December 2014 09:12

Dùng thuốc hóa chất trong điều trị ung thư như thế nào?

Read 1499 times

- Buồng tiêm tĩnh mạch là một dụng cụ hiện đại, sẵn có tại Việt Nam, sử dụng được lâu dài, rất hữu ích cho việc điều trị hóa chất trên bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, vô cùng thuận lợi cho chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Bng đường truyn tĩnh mch

Hu hết các thuc hóa cht đ điu tr ung thư đu được truyn trc tiếp vào dòng máu tĩnh mch nh ca bnh nhân bng mt ng nha, nh, mm mi được gi là catheter. Mt kim tiêm được chích vào mch máu cng tay hoc cánh tay, khi kim được rút ra thì catheter được lưu li trong lòng tĩnh mch. Vic này được gi là dùng thuc bng đường tĩnh mch ngoi biên (tĩnh mch nh)

Thuc được truyn vào mch máu bng nhng cách sau:

- Thuc đưa vào tĩnh mch nhanh trong vài phút, hay còn gi là chích tĩnh mch

- Thuc truyn vào tĩnh mch trong thi gian t 30 phút đến và gi. Mt hn hp thuc và dch pha trong túi nha chuyên bit hoc chai nha- thy tinh, ni vi mt si dây đưa vào bnh nhân qua catheter. Tc đ truyn được điu chnh bng khóa điu chnh hoc nút điu chnh trên máy truyn dch. Mt s trường hp cn thiết, có th lưu catheter li t 1 đến 7 ngày đ duy trì vic truyn dch liên tc vi tc đ nht đnh và điu khin bng máy truyn dch. Sau đó phi rút catheter truyn dch ra. Cn phi chích mt đường truyn mi cho mi ln hóa tr tiếp theo.

Bt li: Kim và catheter đt tĩnh mch tay- tĩnh mch nh, s gây nhng so và gây tn hi tĩnh mch trong sut quá trình truyn hóa cht lâu dài. Càng v sau thì tn thương này s gây khó khăn cho công vic ca các điu dưỡng, do mi ln phi làm đường truyn trên mt tĩnh mch sn b tn thương. Bnh nhân cũng s không cm thy d chu nếu như vic lp đường truyn không thun li, cm giác đau đn, bt tin, nht là đi vi các bnh nhân mt mi, suy kit, đau mãn tính do ung thư.

Vì vy, mt la chn khác cho vic điu tr hóa cht là truyn vào tĩnh mch ln, gi là tĩnh mch trung ương, gn tim hơn đ hóa cht đi ngay vào vòng tun hoàn ln, hn chế hin tượng tn thương tĩnh mch nh (ngoi vi).

Thun li ca vic có đường truyn tĩnh mch trung ương là: Truyn thuc thun tin hơn, hn chế được vic gây tn hi tĩnh mch ca hóa cht, ngoài có th ly máu xét nghim khi cn thiết mt cách d dàng mà không phi chích li.

Có rt nhiu loi catheter tĩnh mch trung ương:

- Loi ng mm, có th c đnh ngoài da vùng c, hoc vùng ngc mà không cn dùng kim chích.

- Loi bung tiêm tĩnh mch, hình dáng như mt cái trng nh, có đường ni lin vi tĩnh mch trung ương. Bung tiêm này có th lưu dài hn ti v trí ngc, hoc c hoc cánh tay (đến ti đa 10 năm). Cn mt loi kim đc bit chích qua da đến bung tiêm khi s dng.

S cn thiết mt đường truyn trung ương đ ln, đ tt đ hoàn thành mt hay nhiu bước trong phác đ điu tr hóa cht giúp cho vic làm ca nhân viên y tế thun li hơn, đng thi to cm giác an tâm và d chu hơn cho bnh nhân. Nhiu bnh nhân được đt bung tiêm tĩnh mch ngay t khi khi đu liu trình hóa cht điu tr ung thư, hoc ngay sau phu thut ung thư đã n đnh. Bác s s là người tư vn và lên kế hoch la chn loi bung tiêm phù hp vi tng hoàn cnh c th.

Bng các đường khác:

Da vào bnh cnh ung thư và loi thuc mà có th s dng theo mt trong nhng cách khác:

- Ung : D thc hin, có th dùng thuc ti nhà. Tuy nhiên vi điu tr ung thu, cn phi tuân th liu trình điu tr: đúng liu, đúng thi gian.

- Truyn vào khoang ty sng: Thuc được chích vào ty sng, theo dch ty sng đi lên não gi là dch não ty. Thuc có th chích tng đt vào dch não ty hoc có th đt bung tiêm ty sng - chôn dưới da, đ thc hin đến khi hoàn tt liu trình điu tr.

- Truyn đng mch: Gi là hóa tr vùng. Thuc được truyn vào đng mch đ điu tr chon lc vùng cơ th như gan, cánh tay, chân… Phương pháp này nhm hn chế nh hưởng ca hóa cht lên các cơ quan khác ca cơ th.

- Truyn thuc vào các khoang cơ th: Khoang phúc mc, khoang lng ngc.

- Tiêm bp

- Tiêm lên vùng tn thương: Điu tr mt s bnh ung thư da…

- Thuc dán.

Theo thaythuocvietnam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8022
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431