Thursday, 19 March 2015 07:14

Cắt bỏ thành công khối u máu to như quả bóng cho bé 9 tuổi

Read 1716 times

Một khối u máu được các bác sĩ đánh giá là “khổng lồ” với đường kính lên đến 18cm đã được lấy thành công khỏi gan của một bé gái 9 tuổi.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Ngoại (BV Nhi Trung ương), người trực tiếp tham gia mổ cắt bỏ u máu khổng lồ này cho biết, khi phẫu thuật can thiệt khối u, các bác sĩ cũng khá bất ngờ trước kích thước “khủng” của nó.
 
Cắt bỏ thành công khối u máu to như quả bóng cho bé 9 tuổi
 

Cách đây 1 năm bé N.T.M (9 tuổi, Hòa Bình) được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi Trung ương khám do liên tục bị đau tức mạn sườn trái. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u máu lành tính kích thước lớn ở gan và kê thuốc điều trị tại nhà và hẹn tái khám. Tuy nhiên bệnh nhi không được gia đình đưa đến tái khám như đã hẹn. Đến cuối tháng 1 vừa rồi, sau hơn 1 năm kể từ lần khám đầu tiên bệnh nhi mới được gia đình đưa đến viện do bụng bé to bất thường, khó chịu.

TS Trần Ngọc Sơn cho biết, tại thời điểm đến viện, khám khối u máu trong gan bệnh nhi phát triển rất to, chiếm gần toàn bộ vùng khoang bụng trái (18cm) với nhiều xoang mạch máu và mạch máu nuôi, đẩy cơ hoành trái lên cao và khiến thành bụng trái gồ lên rõ rệt. Thêm vào đó, cháu bé còn bị rối loạn đông máu. 

Sau khi được hội chẩn toàn viện, các bác sĩ quyết định can thiệp cắt bỏ khối u (không thể tiến hành nút mạch do khối u có rất nhiều mạch nuôi). Ca mổ được tiến hành ngày 14/2/2015 do PGS.TS Ngọc Sơn phụ trách.  Mặc dù khối u này rất giàu mạch máu và bị dính nhiều với cơ hoành trái, lách và mạc nối nhưng các bác sĩ đã cắt bỏ thành công, bảo tồn được lách với lượng máu mất tối thiểu. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định chẩn đoán u máu gan lành tính. 

Cháu Mai ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo PGS.TS Ngọc Sơn, u máu (hemangioma) ở gan là một trong những u gan lành tính hay gặp nhất ở trẻ em. Bệnh không có triệu chứng rõ rệt và thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. Khi u máu phát triển có kích thước lớn gây triệu chứng như: đau bụng, chướng bụng… thì cần điều trị phẫu thuật cắt gan.

Việc kiểm tra định kỳ khi phát hiện u máu cũng rất quan trọng, giúp bác sĩ phát hiện sự tăng bất thường về kích thước của u máu để kịp thời can thiệp, tránh nguy cơ cho trẻ. Kiểm tra định kỳ này cũng được thực hiện bằng kỹ thuật đơn giản là siêu âm. Vì thế, trẻ cần tái khám định kỳ 3 tháng một lần theo chỉ định của bác sĩ.

Theo dantri

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8022
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358431