Friday, 26 September 2008 09:44

Có thể phát hiện ung thư phổi qua thử máu

Read 3621 times
Sự hiện diện của ba loại protein trong máu có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư phổi trước khi các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài.

Phương pháp thử máu để phát hiện ung thư phổi dựa trên cơ chế phản ứng của hệ miễn dịch đối với kháng nguyên ung thư.

"Trong trường hợp mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ nhận ra sự xâm nhập của kháng nguyên ung thư, tức các protein lạ, mặc dù chúng được tạo ra bởi những tế bào ung thư trong cơ thể chúng ta", tiến sĩ Samir Hanash, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, thành phố Seattle, Mỹ, giải thích.

Theo Samir, những protein báo trước sự xuất hiện của ung thư phổi gồm: annexin1, 14-3-3 theta và LAMR1.

Các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson phân tích mẫu máu của 170 người đang hoặc từng hút thuốc lá. Trong số này có 85 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Trong máu của họ có ba protein nói trên.

Nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu có thể phát hiện ba protein trong máu của những người có nguy cơ mắc ung thư phổi trong số 85 người khỏe mạnh trước khi các triệu chứng của bệnh biểu hiện ra bên ngoài hay không.

Kết quả cho thấy annexin1, 14-3-3 theta và LAMR1 tồn tại trong mẫu máu của 51% số người khỏe mạnh nhưng được chẩn đoán mắc ung thư gần năm sau đó.

"Đây là một bước tiến quan trọng và nó chứng minh rằng, một nhóm kháng nguyên có thể báo trước nguy cơ mắc ung thư trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện", Samir khẳng định.

Tiến sĩ Samir và các cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu sự kết hợp giữa thử máu và chụp cắt lớp điện toán (CT scan) có thể làm tăng khả năng chẩn đoán ung thư sớm hay không. Các chuyên gia cho rằng thử máu có thể giúp phát hiện khối u trong những trường hợp mà chụp cắt lớp điện toán bỏ sót.

(theo Reuters)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 8616
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358433