Thursday, 02 October 2008 14:50

200.000 người chết vì chất độc hại gây ung thư

Read 3151 times
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, hàng năm có ít nhất 200.000 người chết vì ung thư do hít phải khói thuốc lá và phơi nhiễm chất amiăng ở nơi làm việc.

Lời cảnh báo trên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra nhân dịp kỷ niệm Ngày Thế giới vì An toàn và Sức khỏe ở nơi làm việc (28/4).

WHO cho biết việc phơi nhiễm chất amiăng (asbestos) ở nơi làm việc đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng 125 triệu người trên toàn thế giới và gây tử vong cho khoảng 90.000 người mỗi năm.

Trong khi đó, những người hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) ở nơi làm việc sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 2 lần so với những người làm việc trong môi trường không khói thuốc.

Ngoài ra còn có thêm hàng ngàn người chết vì ung thư máu do bị phơi nhiễm benzene, một hợp chất hữu cơ được sử dụng trong sản xuất cao su, thuốc nhuộm và thuốc trừ sâu. Ngoài ra, chất này cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo kim cương và hóa chất.

Trong một báo cáo đưa ra ở Geneva, bà Maria Neira, Giám đốc Y tế công cộng và Môi trường của WHO, cho biết: “Hàng năm có thêm hàng trăm ngàn người bị ung thư do bị phơi nhiễm những chất độc hại đã được biết và có thể ngăn chặn được”. Trong những chất độc hại đó có amiăng, một loại khoáng chất được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và xây dựng.

Theo báo cáo này, ung thư phổi, ung thư biểu mô và ung thư bàng quang là những bệnh ung thư phổ biến nhất do môi trường lao động không an toàn.

Tỷ lệ phơi nhiễm ung thư tại nơi làm việc cao nhất được ghi nhận là cao nhất ở những nơi không thực hiện đúng các yêu cầu về bảo vệ sức khỏe công nhân và không có những giải pháp kỹ thuật hữu hiệu để ngăn ngừa tình trạng không khí bị ô nhiễm bởi những chất gây ung thư.

Trước tình hình trên, WHO kêu gọi chính phủ các nước và các ngành công nghiệp tăng cường các tiêu chuẩn an toàn để bảo đảm cho người lao động không bị phơi nhiễm những chất có thể gây ung thư ở nơi làm việc.

Theo WHO, để ngăn chặn tình trạng hàng trăm ngàn người chết oan uổng vì những chất độc hại ở môi trường làm việc, tất cả các nước cần chấm dứt việc sử dụng amiăng, nên dùng những dung môi hữu cơ không có benzene, và cấm triệt để hút thuốc lá tại nơi làm việc cũng như những nơi công cộng.

Minh Quang (Theo Reuters/ Xinhua)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18862
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358446