Friday, 03 October 2008 09:46

Phát hiện 3 loại gien làm tăng nguy cơ mắc gout

Read 2749 times
Những người mang 3 loại gien này sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout gấp 40 lần so với những người khác, các nhà nghiên cứu Mỹ công bố trên tạp chí The Lancet. Gần 15 ngàn người đã tham gia nghiên cứu này.

Phát hiện này sẽ giúp “nhận dạng” những người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp từ rất sớm, trước khi bệnh có triệu chứng đầu tiên. Một trong những gien này liên quan với căn bệnh gout và với kết quả nghiên cứu này, đòi hỏi phải phát triển một cách điều trị mới.

 

Gout là một dạng viêm khớp nặng với sự tăng tiết của axit uric. Tình trạng đau đớn là do axit uric tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc dây chằng, thường tập trung nhiều ở các khớp ngón chân.

 

“Chúng tôi còn tìm thấy 2 điểm rất lạ trong axit uric mà cũng được cho là liên quan với bệnh gout", BS Caroline Fox, trưởng nhóm nghiên cứu, công tác tại Viện Tim - Phổi - Máu quốc gia, cho biết. Những gien này "có thể sẽ được sử dụng như một loại thuốc mới trong quá trình điều trị bệnh", bà Caroline cho biết.

 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sự liên quan giữa gien có nhiệm vụ chuyển hoá muối uric thông qua thận, gien này có tên SCLA29, cũng giống như 2 gien ABCG2 và SLC17A3 đều có vai trò chuyển hoá muối uric.

 

Nếu cơ thể có cả 3 gien này thì nguy cơ mắc gout sẽ tăng gấp 40 lần. Và điều này cũng đồng nghĩa đây là nguyên nhân số 1 gây ra bệnh gout, chứ không phải lối sống, bệnh lý, thuốc men....

  

BS Martin Aringer, công tác tại ĐH Y Carl Gustav Carus (Dresden, Đức) cho rằng những phát hiện này có thể làm thay đổi hoàn toàn phương thức điều trị gout hiện nay.

 

"Vấn đề chính yếu ở đây là khả năng bài tiết của thận. Thận của hơn 90% bệnh nhân gout không thể lọc được axit uric", Martin nhấn mạnh, "Đây cũng là những loại gien khá phổ biến và nếu cơ thể bạn chỉ cần có từ 2 gien này trở lên là đủ để trở thành nạn nhân của gout".

 

Thu Trang

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 16430
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358444