Friday, 17 October 2008 13:52

Chồng hút thuốc lá, vợ dễ mắc bệnh ung thư

Read 4058 times
Những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ chết vì ung thư phổi cao hơn nhiều so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ chết vì ung thư phổi cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút bởi người vợ hoặc người chồng.

Thống kê của ngành y tế cho thấy hiện cả nước có khoảng 500.000 bệnh nhân ung thư phổi (UTP). Bác sĩ Nguyễn Chi Lăng – Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi T.Ư cho biết, những năm gần đây, số bệnh nhân mắc UTP đang gia tăng nhanh, có trường hợp mới 20 tuổi đã bị căn bệnh này. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh UTP vẫn là thuốc lá.

Trong 5 năm qua, tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi T.Ư đã có 1.087 bệnh nhân bị UTP, chủ yếu tập trung ở người trên 40 tuổi. Nhưng đã xuất hiện một số bệnh nhân UTP khi mới ngoài 20 tuổi, thậm chí là 18 tuổi. Qua nghiên cứu, các bác sĩ phát hiện thấy những người bị UTP đa phần hút thuốc lá từ khi còn trẻ với tần suất ít nhất mỗi ngày 1 bao thuốc lá.

TS Nguyễn Bá Đức – Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), cho biết chỉ khoảng 13% bệnh nhân UTP sống sót sau 5 năm. Tỉ lệ chết do UTP ở nam giới có hút thuốc cao gấp 22 lần so với nam giới không hút thuốc, còn ở nữ gấp khoảng 12 lần.

Trong khi rất nhiều phụ nữ tin rằng ung thư vú là nguyên chính gây tử vong ở nữ thì đến năm 1988 UTP lại cao hơn nhiều so với ung thư vú trong các trường hợp tử vong ở phụ nữ.

Hơn nữa, những người không hút thuốc mà kết hôn với người hút thuốc, tỷ lệ chết vì UTP cao hơn nhiều so với người kết hôn với người không hút thuốc và tỷ lệ chết vì UTP cũng tăng lên cùng với số lượng thuốc được hút bởi người vợ hoặc người chồng.

Phòng ngừa ung thư phổi

Bác sĩ Lăng cho biết, để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn khởi phát, đối tượng là nam giới ở tuổi 40 trở lên, có nghiện thuốc lá, ho khan hoặc có đờm kéo dài, đặc biệt nếu có các dấu hiệu: sút cân, ho kéo dài, ho ra máu, đau ngực, khó thở, khó nói, khó nuốt cần đi khám và làm các xét nghiệm.

Ngày nay y học phát triển, ngoài biện pháp chụp X quang thông thường, có thể chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ sẽ thấy rõ khối u ở vị trí nào của phổi, kích thước bao nhiêu.

Các xét nghiệm như xét nghiệm tế bào mô bệnh học hoặc xét nghiệm tế bào học là các xét nghiệm có độ tin cậy cao giúp chẩn đoán và phân loại cá thể ung thư, góp phần quyết định phương pháp điều trị đối với từng bệnh nhân.

Các bác sĩ chuyên khoa về bệnh phổi khuyến cáo phòng bệnh UTP cách hữu hiệu nhất là không nên hút thuốc lá để phổi không bị tổn thương bởi hơn 4.000 hóa chất độc hại có trong mỗi điếu thuốc.

Tiếp đó, cần điều trị dứt điểm những bệnh của phế quản, phổi như: viêm phế quản mạn, lao phổi. Từ tuổi 40 trở lên nên đi khám bệnh, chụp X quang phổi kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần.

Thái Hà (Theo TienPhong)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 18662
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358445