Monday, 27 October 2008 09:08

Đã có vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung tại Việt Nam

Read 5289 times
Ngày 21/9, Bộ Y tế chính thức cho lưu hành vắc xin GARDASIL® tại Việt Nam. Đây là loại vắc xin có công dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và âm hộ do nhiễm vi rút HPV tuýp 6, 11, 16 và 18.

Đây là lần đầu tiên vắc xin phòng ung thư cổ tử cung mặt tại Việt Nam và được khuyến cáo sử dụng cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến 26.

Theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ hai ở Việt Nam. Còn riêng tại khu vực miền Nam thì số ca tử vong do ung thư cổ tử cung đứng hàng đầu.

Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày 17 phụ nữ được chẩn đoán ung thư cổ tử cung và 9 phụ nữ tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

Trên thế giới, ung thư cổ tử cung cũng là ung thư gây tử vong hàng thứ hai ở phụ nữ; khoảng 650 phụ nữ tử vong mỗi ngày - nghĩa là 240.000 mỗi năm. Khoảng 630 triệu người (1/ 10 người) nhiễm HPV và hơn 50% nam và nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục sẽ bị nhiễm HPV. Hầu hết cá thể sẽ tự khỏi bệnh nhiễm HPV. Tuy nhiên, một vài trường hợp nhiễm trùng các týp HPV nguy cơ cao thể dẫn đến ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị.

Bác sĩ Đỗ Gia Cảnh cho biết, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung mặt tại Việt Nam là một tín hiệu đáng mừng, sẽ giúp nhiều phụ nữ phòng được căn bệnh nguy hiểm này. Hơn nữa, loại vắc xin này không chỉ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung mà còn giúp phòng những căn bệnh khác liên quan đến vi rút HPV.

Sử dụng GARDASIL có thể giúp giảm đáng kể gánh nặng bệnh lý và gánh nặng kinh tế của bệnh lý ung thư cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư hay tổn thương mức độ thấp và mụn c sinh dục do HPV 6, 11, 16, 18 gây ra khắp toàn cầu.

PGS.TS Trần Thị Lợi cho biết, việc sử dụng vắc xin sẽ bảo vệ phụ nữ khỏi nhiễm các tuýp HPV vốn là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư,

Cụ thể, vắc xin GARDASIL được sử dụng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư và mụn cóc (mào gà) sinh dục do nhiễm 4 týp HPV có trong vắc xin. HPV tuýp 16 và 18 là "thủ phạm" của khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung và HPV tuýp 6 và 11 gây khoảng 90% các trường hợp mụn c sinh dục. Tính chung, bốn tuýp HPV này cũng gây khoảng 50 % tất cả tổn thương mức độ thấp ở cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.

Hồng Hải

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Tem dan Don vi Gen tri lieu 1

logo bach mai 2

Tiêu điểm

Hỗ trợ  

Joomla Templates and Joomla Extensions by ZooTemplate.Com
Hotline: 1900575758 phím 2

Clip

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Quảng cáo

Banner

Hình ảnh tiêu biểu

Đối tác chiến lược

chung cư imperia garden

Thống kê

Members : 12373
Content : 1268
Web Links : 3
Content View Hits : 358438